Kiên quyết xử lý vấn nạn buôn lậu trên biển biên giới Tây Nam bộ

Các bộ ngành cần rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục quán triệt nghiêm túc và kiên quyết chấn chỉnh tình trạng buôn lậu trên các tuyến biên giới phía Nam; tập trung rà soát, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, không để tình trạng tập kết hàng hóa tại khu vực biên giới, kiên quyết xử lý đấu tranh khi phát hiện buôn lậu xăng dầu, hàng hóa tại các cửa khẩu.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại hội nghị triển khai đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các tỉnh Tây Nam bộ do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức vào ngày 19/6 tại TP Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng công tác chống buôn lậu hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Theo nhận định của các lực lượng chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình hoạt động của các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại vận chuyển trái phép hàng hóa ở tuyến biên giới Tây Nam và trên vùng biển phía Nam cơ bản được kiểm soát không để xảy ra điểm nóng. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, đặc biệt là mặt hàng xăng, dầu. Địa bàn trọng điểm buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển chủ yếu tại địa bàn các tỉnh: Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.


Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, các đối tượng thường lợi dụng cơ chế chính sách, nhất là về kinh tế, thương mại, hợp đồng kinh doanh. Đối với xăng dầu, đối tượng đầu nậu người Việt Nam móc nối, trực tiếp giao dịch với chủ đầu nậu người nước ngoài (chủ yếu là Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia) thỏa thuận về giá, thời gian, địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán. Quá trình sang mạn hàng hóa, cả 2 phương tiện vẫn nổ máy và thả trôi để sẵn sàng chạy trốn, tiêu hủy chứng cứ khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Các đầu nậu thường không trực tiếp thực hiện hành vi buôn lậu mà chỉ đạo gián tiếp thông qua thuyền trưởng, người áp tải hàng hoặc công ty trung gian.


Đồng thời, các đối tượng lợi dụng giấy phép nhập khẩu xăng dầu hoặc quay vòng hàng hóa đơn để hợp thức hàng nhập lậu, đối phó với các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, kiểm tra. Lợi dụng hình thức gửi kho ngoại quan để nhập xuất xăng dầu, tìm cách móc nối, hợp đồng giao hàng cho đối tượng buôn lậu đưa vào bờ tiêu thụ; đồng thời giao hàng cho các tàu đại lý xăng dầu trên biển (trái phép) để bán lại cho ngư dân ngay trên ngư trường. Hay như sử dụng tàu cải hoán hoặc tàu đánh cá chỉ mua đủ lượng nhiên liệu chạy ra khu vực biển giáp để mua lậu xăng dầu từ các tàu nước ngoài, phục vụ đánh bắt thủy sản hoặc vận chuyển về nội địa để tiêu thụ với số lượng ít.


Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bộ đội Biên phòng đã chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý tổng số 293 vụ với 176 đối tượng, tạm giữ gần 1,8 triệu lít xăng dầu và 14.000 lít dung môi xăng.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng, địa phương trong thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, nhất là đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đúng tinh thần Nghị quyết số 41.


Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, kết quả công tác hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Hoạt động buôn lậu trái phép các mặt hàng trọng điểm qua biên giới đường bộ, đường biển vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng thẩm lậu vẫn xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến an ninh, kinh tế của đất nước. 


“Sắp tới, các bộ ngành cần rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục quán triệt nghiêm túc và kiên quyết chấn chỉnh tình trạng buôn lậu trên các tuyến biên giới phía Nam. Tập trung rà soát, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, không để tình trạng tập kết hàng hóa tại khu vực biên giới, kiên quyết xử lý đấu tranh khi phát hiện buôn lậu xăng dầu, hàng hóa tại các cửa khẩu; đồng thời ổn định công ăn việc làm cho công dân vùng biên giới, nâng cao tuyên truyền nhận thức của người dân về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Đặc biệt, xây dựng lực lượng vững mạnh, không có kẽ hở, không bị mua chuộc, không tiếp tay cho buôn lậu”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết thêm.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Giả tài xế Grab, buôn lậu 7000 bao thuốc lá từ biên giới về thành phố tiêu thụ
Giả tài xế Grab, buôn lậu 7000 bao thuốc lá từ biên giới về thành phố tiêu thụ

Để qua mặt cơ quan chức năng, đối tượng này vào vai tài xế Grab nhưng thực chất là để đi lấy thuốc lá lậu từ biên giới về thành phố tiêu thụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN