Trưởng ban Dân vận Trung ương: Tăng cường nghiên cứu, nắm chắc tình hình nhân dân

Chiều 31/7, tại Hà Nội, Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương chủ trì Hội nghị.

Sáu tháng đầu năm 2020, Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương đã tiến hành kiện toàn thành viên. Các thành viên Hội đồng trên cương vị công tác và nhiệm vụ được phân công đã đề xuất, tham gia các đề án, chương trình công tác liên quan đến công tác quần chúng; theo dõi, báo cáo tình hình quần chúng theo lĩnh vực công tác được phân công.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị, cả nước đã nỗ lực thực hiện hai mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc sống dần đi vào ổn định, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Các cấp ủy đảng tập trung lãnh đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp; tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt hoạt động của toàn xã hội, gây nhiều khó khăn đối với đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường, mưa to, dông lốc tại một số tỉnh miền Bắc; nắng nóng, khô hạn kéo dài tại nhiều địa phương, nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ; tình trạng giá thịt lợn vẫn ở mức cao... là những yếu tố tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân và sản xuất nông nghiệp.

Trước tình hình đó, đời sống của một bộ phận người lao động gặp nhiều khó khăn, song họ luôn tin tưởng vào những giải pháp tích cực, kịp thời, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của Đảng, Nhà nước.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đánh giá: Trong 6 tháng qua, tình hình các giai tầng xã hội cơ bản ổn định. Các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước được triển khai thực hiện đã tác động tích cực tới đời sống của các tầng lớp nhân dân. Các cấp, ngành thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc và khiếu nại, tố cáo của công dân; dành sự quan tâm nhiều hơn đối với các đối tượng người dân ở khu vực khó khăn, đặc thù, yếu thế. Những kết quả đạt được trong khắc phục khó khăn, ảnh hưởng của dịch COVID-19 để phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực đã tạo sự phấn khởi, tiếp tục nhận được sự ủng hộ và củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả thực hiện công tác của Hội đồng Công tác quàn chúng Trung ương trong sáu tháng qua. Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai cho rằng, một số hạn chế trong thời gian qua như: việc nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân và giải quyết, xử lý những vấn đề nảy sinh phức tạp trong xã hội có lúc, có nơi chưa kịp thời; phương thức hoạt động, sinh hoạt, mô hình tập hợp của các tổ chức hội quần chúng tại cơ sở gặp khó khăn do quá trình sắp xếp lại tổ chức, bộ máy; sự phối hợp trong công tác vận động, tranh thủ chức sắc, chức việc, xây dựng cốt cán trong tôn giáo hiệu quả chưa cao... là những nội dung cần nghiêm túc khắc phục trong thời gian tới. 

Bà Trương Thị Mai đề nghị Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc tình hình nhân dân và các giai tầng xã hội, đặc biệt là tình hình trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp tổ chức các diễn đàn trao đổi, đối thoại và tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, sáng kiến của nhân dân phản ánh, kiến nghị, tham mưu với Đảng, Nhà nước; theo dõi, đôn đốc, giám sát việc xử lý, giải quyết và trả lời các kiến nghị của nhân dân.

Bên cạnh đó, Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương cần tích cực tham gia thẩm định, góp ý các đề án về công tác dân vận trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đa dạng hóa các nội dung, hình thức hoạt động; tổ chức các cuộc trao đổi chuyên đề và các cuộc họp, hội nghị tổng kết công tác cuối năm, nâng cao chất lượng tham mưu về công tác quần chúng trong tình hình mới.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Đồng chí Trương Thị Mai: Bản chất công tác dân vận là tăng cường lòng tin của dân với Đảng
Đồng chí Trương Thị Mai: Bản chất công tác dân vận là tăng cường lòng tin của dân với Đảng

Chiều 2/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa X, do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị Thành phố.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN