TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá

Chiều 6/7, Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X đã bế mạc và thông qua nhiều nội dung, giải pháp quan trọng góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu kết luận hội nghị.

Hội nghị đã thông qua các nội dung cơ bản của các văn kiện: Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị; Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2016 - 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2020; Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Hội nghị cũng thông qua các báo cáo chuyên đề về Khơi dậy và phát huy truyền thống sáng tạo để phát triển thành phố giai đoạn 2018 - 2020 đáp ứng yêu cầu của Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; Chuyên đề về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên kết hợp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X và Chương trình hành động số 39 của Thành ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; Báo cáo sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ thành phố giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020; Báo cáo về kết quả phòng chống tham nhũng, lãng phí giữa nhiệm kỳ và bài học; Báo cáo giám sát kết quả thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của thành phố và báo cáo về sự hài lòng của nhân dân và các nhà đầu tư; Chuyên đề về bố trí lại cán bộ khi người đứng đầu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm người đứng đầu và có các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; Báo cáo về phát huy vai trò, trách nhiệm và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, nhất là trong thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, qua nửa nhiệm kỳ, với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân, thành phố vẫn giữ được vị trí đầu tàu của cả nước ở nhiều tiêu chí quan trọng và giữ vững trật tự an toàn xã hội, an ninh chính trị.

Đánh giá về kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá trong nửa nhiệm kỳ qua, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhận định, 7 chương trình đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn chưa đạt được vai trò đột phá. Thời gian tới, nếu không coi sáng tạo là then chốt, không đổi mới cách thức thực hiện sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó, hai chương trình gặp khó khăn lớn về vốn đó là chương trình giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông và chương trình giảm ngập nước.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thời gian tới, toàn hệ thống chính trị thành phố tập trung làm quyết liệt hơn nữa, trong đó quan trọng nhất là phát huy nguồn lực con người. Thành phố đã có thời cơ là Nghị quyết 54 của Quốc hội và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, nên ý chí chính trị là yếu tố quyết định để có thể hoàn thành các mục tiêu của 7 chương trình đột phá.

Đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Thành phố tiếp tục tập trung các nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế, bố trí vốn và xác định đầu việc tập trung hoàn thành dứt điểm trong từng quý. Trong đó, thành phố tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế vận hành tạo động lực phát huy nguồn lực con người theo phương châm coi nguồn nhân lực là quan trọng nhất, coi sáng tạo của người lao động là động lực mạnh mẽ nhất để phát triển. Việc triển khai 7 chương trình đột phá thời gian tới cũng được đổi mới, trong đó người phụ trách các chương trình sẽ là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố; phía cấp ủy sẽ cử Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tham gia vào các chương trình vừa thực hiện vai trò giám sát vừa góp ý và phản ánh. Để hoàn thành các mục tiêu của 7 chương trình đột phá không thể thiếu vai trò tham gia của người dân, cần phát huy hơn nữa vai trò của người dân. Các cấp ủy, chính quyền phải lắng nghe dân và tăng cường sự giám sát của nhân dân.

Góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố đề ra, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, thành phố tiếp tục tập trung quyết liệt triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội. Bên cạnh đó, thành phố sẽ nghiên cứu triển khai thêm hai chuyên đề mới mang tính đặc thù về quy trình đền bù và giải phóng mặt bằng, tái định cư; kết nối doanh nghiệp, nhà khoa học và quản lý nhà nước. Đồng thời, với cơ chế được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, thành phố sẽ có thêm nguồn vốn đề phát triển thông qua việc kêu gọi đấu thầu sử dụng đất nông nghiệp.

Về giải pháp giải quyết khó khăn về vốn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ phải cân đối lại; trong đó, ưu tiên vốn tập trung những dự án có thể hoàn thành được trong khóa; cùng với đó thành phố đẩy mạnh xã hội hóa.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đã thống nhất đề nghị cho thôi Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Văn Khoa theo nguyện vọng.

Tin, ảnh: T.Hoài (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh triển khai kết luận của Văn phòng Chính phủ về vi phạm đất đai
TP Hồ Chí Minh triển khai kết luận của Văn phòng Chính phủ về vi phạm đất đai

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm có về đất đai trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN