Thúc đẩy hợp tác với Luxembourg phát triển thị trường tài chính, ngân hàng

Chiều 14/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu Đại Công quốc Luxembourg đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu của Đại Công quốc Luxembourg đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Jean Asselborn sang thăm Việt Nam, nhất là vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định luôn coi Luxembourg là một người bạn và đối tác quan trọng của Việt Nam.

Bộ trưởng Jean Asselborn bày tỏ vinh hạnh được sang thăm Việt Nam, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cho biết đây là lần thứ 5 đến Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 2004. Nhắc đến những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Bộ trưởng Jean Asselborn cho biết sẽ dành thời gian đi du lịch Việt Nam trong những lần tới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc ký Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ Luxembourg và Chính phủ Việt Nam, tạo lập khung hợp tác phù hợp với bối cảnh mới, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển và hỗ trợ biến đổi khí hậu.

Đánh giá cao vị trí nhà đầu tư EU thứ 5 của Luxembourg tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn hai bên tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, kết nối đối tác, nhất là trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, du lịch, tăng trưởng xanh. Cùng với đó, hai bên cần thúc đẩy sớm hoàn tất toàn bộ các vấn đề còn lại của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và xúc tiến các thủ tục liên quan để ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEM 12 sắp tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn Luxembourg đã dành cho Việt Nam 124 triệu euro viện trợ không hoàn lại từ năm 1995 - 2015. Nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị Luxembourg tiếp tục dành nguồn hỗ trợ cho Việt Nam ứng phó với vấn đề mang tính toàn cầu này.

Bên cạnh đó, với nhiều kinh nghiệm về xây dựng và phát triển thị trường tài chính, ngân hàng và đã có các chương trình hợp tác hỗ trợ Việt Nam rất hiệu quả, Việt Nam mong muốn Luxembourg đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Jean Asselborn cho biết, trong 25 năm vừa qua, Luxembourg duy trì nguồn ODA cho Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Luxembourg trong phát triển quan hệ với Việt Nam. Vui mừng vì kim ngạch thương mại giữa hai nước không ngừng tăng trưởng, nhất là những năm gần đây, Bộ trưởng Jean Asselborn cho biết, Luxembourg sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương trong tương lai.

Đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng mới đây liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Jean Asselborn mời phía Việt Nam tham khảo kinh nghiệm về mô hình trái phiếu xanh của Luxembourg để nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam.

Đề cập đến những diễn biến căng thẳng về quan hệ thương mại của các nền kinh tế lớn trên thế giới thời gian gần đây, ngài Bộ trưởng mong muốn EU và Việt Nam sớm ký kết Hiệp định thương mại EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia EU trong thời gian tới.

Quang Vũ (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về tình hình an ninh trật tự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về tình hình an ninh trật tự

Chiều 12/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành và địa phương để triển khai các giải pháp nhằm không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội ở một số địa phương như vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN