Quan hệ Việt Nam - Australia đang ở mức tốt đẹp nhất

Chiều 21/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan đang thăm chính thức Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ  tin tưởng, chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện sẽ thành công tốt đẹp, mở ra chương mới, góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Thủ tướng bày tỏ  ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc về đất nước và con người Australia trong chuyến thăm chính thức quốc gia này vào tháng 3 năm 2018, đặc biệt là sự đón tiếp chu đáo và tình cảm nồng hậu của cá nhân Chủ tịch Thượng viện. Chúc mừng các thành tựu của Australia trong năm 2018,  Thủ tướng tin tưởng Australia sẽ tiếp tục thành công trong xây dựng đất nước phồn vinh, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp trọng thị; chúc mừng "kết quả tuyệt vời của Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam" và bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về không khí bóng đá ở Việt Nam. Nhắc lại những chuyến thăm chính thức Australia của các đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, trong đó có chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan cho rằng, các phương tiện truyền thông Australia đưa tin đậm nét các chuyến thăm này, là minh chứng cho sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Cho biết, Australia hết sức quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan vui mừng và tự hào vì quan hệ song phương đang phát triển  mạnh trên các lĩnh vực. Ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam sang Australia học tập, nghiên cứu và điều đó thể hiện niềm tin giữa hai nước đang không ngừng được củng cố. Ngài Scott Ryan cũng thông tin thêm, với chương trình Colombo mới, sẽ có 2.500 giảng viên, sinh viên Australia sang Việt Nam, là cầu nối quan trọng, động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực đầu tư công, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo...

Đề cập đến mối quan hệ giữa Nghị viện hai nước cũng đang có sự phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, Ngài Scott Ryan tin tưởng mối quan hệ này sẽ phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai và khẳng định, Australia luôn quý trọng những đề xuất từ Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Thượng viện Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Australia; hoan nghênh hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao. Trên tinh thần này, mong đón Lãnh đạo cấp cao Australia thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Australia đang ở mức tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Chính phủ Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Australia để triển khai các nội hàm đã thống nhất trong Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia. Theo đó, hai bên cùng đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động 2016-2019 và các thỏa thuận, văn kiện đã đạt được; sớm đề ra các mục tiêu mới cao hơn và khả thi cho Chương trình Hành động giai đoạn tiếp theo.

Cùng với đó, hai bên sẽ duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện nay, đồng thời thúc đẩy triển khai các cơ chế mới trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, trong đó có các cuộc họp: Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Hội nghị Đối tác kinh tế cấp Bộ trưởng.

Thủ tướng cũng thống nhất các biện pháp tăng mạnh thương mại và đầu tư hai chiều tương xứng quan hệ Đối tác Chiến lược, trong đó  giảm và bỏ rào cản thương mại, đặc biệt đối với các mặt hàng nông thủy sản như hoa quả tươi, tôm nguyên con; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Ngoài ra, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, thể thao, giao lưu nhân dân… , tạo nền tảng vững chắc cho việc mở rộng và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cả ở cấp Trung ương và địa phương. Đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác lao động, tận dụng việc triển khai Hỉệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng thêm hạn ngạch lao động trong khuôn khổ Chương trình Lao động Kỳ nghỉ, đóng góp cho nguồn lao động chất lượng cao cho cả hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tỉên về viện trợ ODA cho Việt Nam; khẳng định ODA của Australia luôn được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; mong Australia tiếp tục ủng hộ, tập trung các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp nông thôn, xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và phát triển nguôn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao hợp tác quốc phòng chặt chẽ và hiệu quả của Australia, nhất là đào tạo tiếng Anh, huấn luyện nghiệp vụ gìn giữ hòa bình. Đặc biệt, hoan nghênh Australia hỗ trợ Việt Nam vận chuyển toàn bộ trang bị và quân nhân sang nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng. Trong thời gian tới,Thủ tướng đề nghị Australia tiếp tục hợp tác với Việt Nam bảo đảm an ninh quốc gia thông qua việc kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoat động chống phá Việt Nam.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tai các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; cảm ơn Australia đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  nhiệm kỳ 2020-2021. Trong năm 2019, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Australia trong việc bảo đảm thành công của các Hội nghị cấp cao khu vực như EAS, ASEAN - Australia, APEC.

Việt Nam đã trở thành thành vỉên thứ 7 phê chuẩn Hiệp định CPTPP; sẽ hợp tác chặt chẽ với Australia trong triển khai Hiệp định này.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Australia tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông; thúc đẩy thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, sớm đạt được COC có tính ràng buộc pháp lý; tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về quản lý biển, xây dựng và thực thi chính sách biển, đào tạo chuyên gia luật biển…

Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan ghi nhận sâu sắc sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thúc đẩy quan hệ hai nước; hy vọng, hai nước liên tục duy trì các hoạt động cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là thương mại.

Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan cũng cho rằng hai nước Việt Nam và Australia đều mong muốn một khu vực hòa bình, ổn định để tăng trưởng kinh tế bền vững. Australia luôn ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, Ngài Scott Ryan cam kết hỗ trợ hết mình Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

QV (TTXVN)
Củng cố và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam - Australia
Củng cố và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam - Australia

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tối 20/1, Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Australia do ngài Scott Ryan, Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN