'Nóng' vấn đề liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thục hiện lời hứa với cử tri, chiều 20/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cùng các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Để tạo điều kiện cho các cử tri theo dõi buổi tiếp xúc, Chính quyền Quận 2 đã bố trí loa truyền thanh trực tiếp các ý kiến từ phòng họp ra bên ngoài.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều đại biểu đã phản ánh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế, tình trạng bạo hành trẻ em trong các cơ sở mầm non, giao thông đi lại trên địa bàn, sai phạm và lạm quyền của chính quyền tại dự án 87 ha tại Quận 2. Đặc biệt, vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được các cử tri tập trung phản ánh.

Cử tri Nguyễn Hồng Thái phản ánh các khuất tất liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ vấn đề pháp lý, cưỡng chế cho đến bồi thường, tái định cư. Theo cử tri, nhiều người có đất bị thu hồi bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, mặc dù có đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng giá đền bù không đủ tiền mua căn hộ tái định cư; thậm chí phải bỏ thêm từ 3 triệu đồng/m2 để mua chung cư tái định cư.

Cử tri Lê Thị Lan cho biết, người dân hoàn toàn chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng, trong đó có vấn đề cưỡng chế một cách duy ý chí của chính quyền các cấp.

Trong khi đó, theo cử tri Nguyễn Thị Hồng Loan, gia đình bà cư ngụ tại Cư xá Công nhân, thuộc sở hữu Nhà nước, nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị thu hồi. Việc bố trí tái định cư bằng hình thức thuê nhà ở cũng không công bằng.

Cử tri Nguyễn Đức Tú phản ánh, trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND Quận 2 đã không công khai quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất, thậm chí sử dụng các quyết định trái pháp luật. Hiện nay, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa thấy “hình hài” trung tâm hành chính, văn hóa, công viên như quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ để phục vụ nhân dân, thay vào đó chỉ thấy các khu nhà cao tầng, khu phân lô bán nền của công ty bất động sản với giá bán hàng trăm triệu đồng/m2, trong khi người dân có đất bị thu hồi chỉ được áp dụng với giá... bèo bọt.

“Hơn 10 năm qua, người dân đã gửi hàng trăm lá đơn từ các cấp của thành phố và cả Trung ương, thậm chí ra Hà Nội kêu oan, phản ánh nhưng tất cả đều rơi vào... im lặng. Cho đến năm 2015 Thanh tra Chính phủ vào cuộc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã quyết liệt chỉ đạo thành phố giải quyết vụ việc nhưng đến nay thành phố vẫn chưa nghiêm chỉnh chấp hành”, cử tri Nguyễn Đức Tú phản ánh.

TTXVN tiếp tục theo dõi, cập nhật những nội dung quan trọng của buổi tiếp xúc cử tri này.

Trần Tình - Tiến Lực (TTXVN)
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Thủ tướng đề nghị nhìn thẳng vào sự thật, nếu sai thì sửa
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Thủ tướng đề nghị nhìn thẳng vào sự thật, nếu sai thì sửa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 8/6, tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh và Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) tổ chức buổi tiếp công dân liên quan đến khiếu nại việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN