Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế ở Biển Đông

Ngày 20/11, tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị- An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 13 diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN một lần nữa kêu gọi tất cả các bên kiềm chế ở Biển Đông.


Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman – người chủ trì Hội nghị APSC, cho biết các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, cũng như tự do hàng hải ở Biển Đông.

Các Bộ trưởng tiếp tục quan ngại sâu sắc và hối thúc tất cả các bên kiềm chế, tăng cường thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), cũng như khẩn trương thiết lập bộ quy tắc ứng xử hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, Ngoại trưởng Malaysia kêu gọi cần duy trì “tính cương quyết và thận trọng” trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Anifah bày tỏ chia buồn với các gia đình nạn nhân trong loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hôm 13/11 làm 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Nhắc lại vụ một công dân Malaysia bị các phiến quân Abu Sayyaf sát hại sau khi bị giam giữ nhiều tháng ở miền Nam Philippines, Ngoại trưởng Anifah khẳng định nước này cũng không hề khoan nhượng trước các hành động bạo lực, đồng thời nói rằng vụ việc cho thấy rõ sự hiện diện đáng lo ngại của khủng bố trong khu vực.

Ngoại trưởng Malaysia lên án mọi hành vi khủng bố, dù ở Paris, Beirut (Liban) hay bất kỳ nơi nào trên thế giới, đều là hèn nhát và nên bị lên án kịch liệt.


APSC là một trong 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN dự kiến được thành lập vào cuối năm nay, với hai trụ cột còn lại là Cộng đồng kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Theo ông Anifah, những nỗ lực thực hiện phương châm hành động theo Kế hoạch chi tiết APSC đang có tiến bộ đáng kể và gần như hoàn thiện.

TTXVN/Tin Tức
Thượng đỉnh ASEAN sẽ bàn về Biển Đông
Thượng đỉnh ASEAN sẽ bàn về Biển Đông

Tờ The Star số ra ngày 18/11 đưa tin yêu sách về lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông sẽ được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN