Lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ ra "Tuyên bố Sunnylands"

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 15-16/2 tại Sunnylands, tiểu bang California, Hoa Kỳ, đã ra Tuyên bố Sunnylands rạng sáng 17/2 (theo giờ Việt Nam).

Quang cảnh phiên họp về bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: Đức Tám-TTXVN

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chung gồm 17 nội dung, trong đó có cam kết tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng và độc lập về chính trị giữa tất cả các quốc gia phù hợp với nguyên tắc và qui định của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và luật pháp quốc tế; cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực phù hợp với các nguyên tắc chung đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS); cam kết chung thúc đẩy hợp tác để giải quyết những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải; nhấn mạnh tầm quan trọng của thịnh vượng chung, phát triển và tăng trưởng bền vững…

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ này lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ và cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên diễn ra sau khi Cộng đồng ASEAN được hình thành cuối năm 2015. Hội nghị đánh dấu một năm bước ngoặt cho cả ASEAN và mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng mật thiết giữa Hoa Kỳ và ASEAN. 

Giới phân tích nhận định phía Hoa Kỳ đặc biệt coi trọng hội nghị này, coi đây là một dấu ấn về đối ngoại trong cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, đồng thời chứng tỏ cam kết triển khai chính sách xoay trục về châu Á của Washington không chỉ bằng lời nói mà còn bằng các hành động cụ thể.

TTXVN/Tin Tức
Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Báo Tin Tức giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ có mục tiêu trọng tâm là thúc đẩy kết nối thương mại và đưa ra lập trường chung về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN