Hội thảo lý luận giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Cuba

Ngày 10/11, Hội thảo lý luận lần thứ hai giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba với chủ đề "Vai trò của Đảng trong cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội tại Cuba và quá trình đổi mới ở Việt Nam: Lý luận và thực tiễn" đã chính thức khai mạc tại thủ đô La Habana.

Đồng chí Salvador Valdes Mesa (ngoài cùng bên phải), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch HĐNN, Trưởng đoàn ĐCS Cuba báo cáo khai mạc hội thảo.


Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Salvador Valdes Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch HĐNN làm trưởng đoàn, và đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương làm trưởng đoàn, cùng đại diện một số cơ quan trung ương, các học giả, các nhà nghiên cứu và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Valdes Mesa nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, thể hiện sự tin cậy sâu sắc và gắn bó lẫn nhau giữa hai bên, đồng thời cũng là cơ hội để hai Đảng chia sẻ quan điểm, cả về lý luận và thực tiễn, nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong quá trình hoàn thiện chủ nghĩa xã hội ở hai nước.

Phó Chủ tịch Cuba khẳng định xây dựng chủ nghĩa xã hội là một quá trình lâu dài với nhiệm vụ rõ ràng và được thường xuyên hoàn thiện và nhiệm vụ của Đảng Cộng sản là lãnh đạo sự nghiệp cao cả này dựa trên mối quan hệ chặt chẽ và tôn trọng quyền lợi của nhân dân, qua đó biến những thách thức thành cơ hội. Một nền kinh tế năng động và hiệu quả trong một môi trường ổn định về chính trị và xã hội thì chắc chắn sẽ tạo nên xu thế không thể đảo ngược của cách mạng và hạnh phúc của nhân dân.


Toàn cảnh hội thảo.


Trong khi đó, đồng chí Trần Quốc Vượng đã thay mặt Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam trình bày báo cáo đề dẫn với chủ đề "Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới", trong đó khẳng định đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam là kết quả quá trình tìm tòi, thử nghiệm, bám sát thực tiễn, vừa làm vừa tổng kết, phấn đấu gian khổ của Đảng và Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Trần Quốc Vượng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với những gì đã làm được trong hơn 80 năm hình thành và phát triển, những thành tựu đạt được trong gần 30 năm đổi mới, được nhân dân tin cậy và ủng hộ, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ từng bước vươn lên hoàn thiện mình, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ mới và sự mong đợi của nhân dân.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, hai đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Cuba sẽ trình bày tham luận và trao đổi ý kiến về một loạt các chủ đề quan trọng có tính lý luận và thực tiễn cao liên quan tới lộ trình cập nhật mô hình kinh tế của Cuba và công cuộc đổi mới của Việt Nam.


Tin, ảnh: Phạm Hoài Nam
(PV TTXVN tại Cuba)

Trao danh hiệu Công dân danh dự Hà Nội cho nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam
Trao danh hiệu Công dân danh dự Hà Nội cho nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Ngày 14/10, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Hà Nội cho ông Fredesman Turro Gonzalez, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam, vì những đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN