Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR)

Chiều 10/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Chủ tịch AICHR 2020, báo cáo tình hình hoạt động của AICHR trong năm qua và xin chỉ đạo của các Bộ trưởng về định hướng thúc đẩy hợp tác nhân quyền trong thời gian tới.

Tại Phiên đối thoại, các Bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của AICHR trong triển khai Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020; cho biết đã thông qua Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025, Chương trình ưu tiên của AICHR trong năm 2021 và đề nghị AICHR tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong khu vực, đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Phát biểu tại Phiên đối thoại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao AICHR về việc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và lây lan vẫn đảm bảo tiến độ triển khai các công việc, hoạt động, cũng như duy trì hợp tác thúc đẩy bảo vệ nhân quyền tại khu vực, có những đóng góp vào các nỗ lực chung của ASEAN nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khuyến khích AICHR tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, thích ứng với trạng thái bình thường mới; bảo đảm triển khai kịp thời, hiệu quả Kế hoạch công tác và Chương trình ưu tiên của AICHR; mong muốn AICHR chủ động tham gia vào quá trình xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN và đánh giá giữa kỳ Kế hoạch Tổng thể của 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ nêu bật các chương trình hợp tác và hỗ trợ các nước ASEAN
Mỹ nêu bật các chương trình hợp tác và hỗ trợ các nước ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập mối quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Mỹ, ngày 9/9, Mỹ đã đưa ra các chương trình hợp tác và hỗ trợ cụ thể đối với các nước ASEAN, tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng bao gồm tăng cường hệ thống y tế công cộng cho tương lai, xây dựng kết nối thông qua phát triển vốn con người, thúc đẩy quan hệ đối tác trong hợp tác kinh tế, và thúc đẩy hợp tác hàng hải vì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN