Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Cuba

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 9 - 13/9.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hội kiến Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Hoàng Trung Hải đã có các cuộc hội kiến với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, Ủy viên Bộ Chính trị Miguel Díaz-Canel Bermúdez.

Trong không khí thân tình cởi mở, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba đã ôn lại kỷ niệm của mối quan hệ thủy chung, son sắt và trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba, cũng như giữa hai Đảng và hai Chính phủ, nhấn mạnh đây là di sản vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp, hội đàm với Bí thư Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Ibírar. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Hai bên trao đổi những kinh nghiệm về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước.

Đồng chí Hoàng Trung Hải thông báo kết quả các buổi làm việc trong chuyến thăm Cuba của đoàn đại biểu Đảng ta, đồng thời khẳng định tình cảm và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba anh em nói chung, và đối với công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội hiện tại nói riêng.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hội kiến Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Machado Ventura. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Trong buổi tiếp đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Đảng ta, đồng chí José Ramón Machado Ventura, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã nêu bật tính chất đặc biệt của mối quan hệ anh em giữa hai Đảng, hai Chính phủ và hai dân tộc, đồng thời nhấn mạnh việc hai nước tiến tới kỷ niệm 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/2020.

Đồng chí Machado Ventura cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà nhân dân Cuba đang đối mặt do tình hình quốc tế và khu vực phức tạp, đặc biệt là từ việc Mỹ siết chặt các chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba.

Chú thích ảnh
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Đồng chí Hoàng Trung Hải bày tỏ tin tưởng với ý chí kiên cường, bề dày kinh nghiệm và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, nhân dân Cuba sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại để tiếp tục con đường phát triển mà mình đã lựa chọn, đồng thời tái khẳng định nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ luôn sát cánh, đồng hành cũng nhân dân Cuba trong mỗi chặng đường lịch sử.

Trong cuộc hội đàm giữa đồng chí Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy La Habana, Luis Antonio Torres Iríbar, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển hai thành phố thủ đô, đặt trong bối cảnh chung của công cuộc Đổi mới tại Việt Nam và Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba, nhằm nhấn mạnh hơn vai trò của Hà Nội và La Habana như trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của mỗi nước.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm Trường Tiểu học Võ Thị Thắng tại thủ đô La Habana. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Đồng chí Torres Iríbar chia sẻ thông tin về công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm thành phố La Habana tròn 500 tuổi vào tháng 11 tới, cũng như ý nghĩa của chuỗi hoạt động kéo dài nhiều tháng qua này, không chỉ cho “đại lễ sinh nhật” sắp tới mà còn cho cả quá trình phát triển lâu dài về sau của thành phố thủ đô Cuba.

Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm thủ đô La Habana, đồng chí Hoàng Trung Hải chúc mừng những thành tựu đáng khích lệ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba nói chung và thành phố La Habana nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn hai thủ đô của hai nước có nhiều dự án hợp tác hơn nữa để đóng góp thiết thực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống song phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ricardo Cabrisas Ruiz, trong đó, hai bên đã cung cấp thông tin về tình hình mỗi nước và thảo luận về quan hệ hợp tác song phương, bao gồm cả các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm khu phố cổ được trùng tu, chuẩn bị kỷ niệm thành phố La Habana tròn 500 năm. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Trong thời gian tại Cuba, đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Đảng ta cũng tới thăm và tặng quà Trường tiểu học Võ Thị Thắng tại thủ đô La Habana, nơi các em thiếu nhi đã trình bày kiến thức lịch sử, cùng những tiết mục văn nghệ thể hiện sự gắn bó với đất nước Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người nữ du kích anh hùng có “nụ cười chiến thắng” năm xưa.

Đoàn đại biểu cũng đã thăm khu phố cổ được trùng tu của thủ đô La Habana, một trong những công trình chào mừng thành phố cảng này tròn 500 tuổi, và đặt hoa tại tượng đài người Anh hùng dân tộc Cuba José Martí  và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã tham dự các hoạt động của đoàn.

Lê Hà – Lê Hiền (TTXVN)
Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba
Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba

Tối 9/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959-1/1/2019).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN