Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện cho các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch

Theo Tổng cục Du lịch, một trong các nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết số 85/NQ-CP của Chính phủ là yêu cầm xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện cho các cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch.

Chú thích ảnh
Khách du lịch làm thủ tục nhận phòng tại cơ sở lưu trú du lịch tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Theo đó trong phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển du lịch gắn với Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ trong việc thu hút, bồi dưỡng, đào tạo và đào tạo lại nhân lực du lịch có tay nghề, chất lượng cao. Hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch; phát triển, quảng bá các sản phẩm du lịch mới. Triển khai các dự án văn hóa trọng điểm và đề xuất để UNESCO công nhận các di sản văn hóa.

Đồng thời Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất đơn giản hoá các thủ tục để doanh nghiệp du lịch có thể tiếp cận các chính sách hỗ trợ, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc điều chỉnh cơ cấu giá bán lẻ điện tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07 tháng 4 năm 2014, trong đó có việc điều chỉnh giá bán lẻ điện cho các cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch.

Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 16/01/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Trong đó, Nghị quyết cũng đã đặt ra nhiệm vụ điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất.

Trong giai đoạn 2020-2021 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn, Chính phủ đã có chính sách giảm giá điện, giảm tiền điện 4 đợt cho cơ sở lưu trú du lịch phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

XM/Báo Tin tức
Chung sức chăm lo tốt hơn cho người có công
Chung sức chăm lo tốt hơn cho người có công

Sau dịch COVID- 19, đời sống của phần lớn người dân bị ảnh hưởng, trong đó có các gia đình chính sách. Bằng nhiều sự chăm lo, nỗ lực, các cấp các ngành đã bảo đảm mức sống của người có công (NCC) với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Cùng với đó, chính những thương binh và người thân của họ, cũng nỗ lực vươn lên, đảm bảo cuộc sống, để thực hiện lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN