Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện

Đại diện Bộ Tài chính chiều 8/11 cho biết: Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quyết định.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, đồng thời kết hợp đồng bộ với các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng. Yêu cầu trên được đưa ra do đã 2 năm, giá điện chưa được điều chỉnh, gây sức ép nhất định về vốn đầu tư phát triển nguồn điện mới.

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN.

Liên quan tới việc điều hành giá xăng dầu trong nước, Bộ Công thương phải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ.

"Sử dụng Quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là trong các thời điểm cận lễ, Tết hoặc các thời điểm mà giá xăng dầu đã tăng nhiều kỳ liên tục để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2018, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Bộ Tài chính thực hiện tính toán, báo cáo Chính phủ lộ trình điều chỉnh phù hợp và các giải pháp để bảo đảm khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các bộ ngành đặc biệt lưu ý điều hành chính sách linh hoạt; theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng thiết yếu; đồng thời phối hợp với các bộ ngành để đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp cuối năm.

Cụ thể: NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Tính toán điều hành tăng trưởng tín dụng theo khả năng hấp thụ của nền kinh tế, để vừa hỗ trợ tăng trưởng, nhưng không tạo lạm phát kỳ vọng cho năm 2018, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,6%; thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

“Căn cứ diễn biến lạm phát để nghiên cứu các giải pháp điều hành lãi suất huy động, nhất là lãi suất cho vay theo hướng bám sát diễn biến thị trường và hỗ trợ cho tăng trưởng, tranh thủ điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất nếu có thể”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với giá các mặt hàng nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng nông sản; phối hợp với Bộ Công Thương cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lúa gạo, thực phẩm, đường, muối nhằm ổn định thị trường nhất là trong thời điểm Tết Dương lịch và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đối với giá dịch vụ hàng không, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) theo dõi đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ hàng không từ ngày 1/10, tiếp tục làm tốt công tác công khai thông tin, thông tin tuyên truyền, giải thích về cơ chế chính sách giá để người dân hiểu và đồng thuận.

Bộ Xây dựng theo dõi sát diễn biến giá vật liệu xây dựng vào thời điểm cuối năm để có biện pháp quản lý phù hợp. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp ổn định cung cầu cát hiện nay tại thị trường phía Nam; sớm xây dựng các định mức kinh tế - kỹ thuật cho việc sử dụng các vật liệu thay thế cát xây dựng nhằm đáp ứng cân bằng cung cầu trên thị trường cả nước.

Bộ GTVT cần sớm tính toán, phối hợp với Bộ Tài chính để đàm phán, điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc và chủ trương ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu với mục tiêu giảm giá dịch vụ BOT đối với ít nhất 50% số trạm đã quyết toán trong năm 2017.


Minh Phương/Báo Tin Tức
Chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đang gia tăng bất hợp lý
Chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đang gia tăng bất hợp lý

Tính đến 31/9, đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế với số tiền 63.593 tỷ đồng, tăng 7.579 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 8/2017. Thông tin trên được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chiều 31/10.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN