Thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam từ cơ sở vật chất

Trang thông tin chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa có bài viết về những chuyển biến tích cực của bóng đá Việt Nam nhìn từ việc nâng cấp cơ sở vật chất.

Chú thích ảnh
Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong việc nâng cấp Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: VFF.

Trang thông tin FIFA nhận định cải tạo ký túc xá của các cầu thủ tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF) là một trong những thành công.

Trung tâm này là dự án mới nhất trong chuỗi dự án của quỹ FIFA Forward nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất cho bóng đá quốc gia.

Được xây dựng vào năm 2008, qua thời gian cơ sở vật chất của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam cần được nâng cấp, vì vậy, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ FIFA Forward, VFF đã nhanh chóng sửa chữa, nâng cấp. Với nhiều năm nỗ lực - thông qua FIFA Forward 1.0 và 2.0 - đã đem đến cho Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam những trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại.

Theo đó, tổng cộng 2,7 triệu USD (tương đương gần 63 tỷ đồng) đã được đầu tư vào hàng loạt dự án, bao gồm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng mới, cải tạo sân nhân tạo, nâng cấp trang thiết bị tập luyện, thiết bị y tế và mới đây nhất là cải tạo ký túc xá cho cầu thủ đội tuyển quốc gia. Khoản đầu tư Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam là 547.509 USD (tương đương gần 13 tỷ đồng) đã mang lại 19 phòng ở mới của khu ký túc xá.

Ông Sanjeevan Balasingam, Trưởng văn phòng phụ trách các Liên đoàn thành viên khu vực châu Á & châu Đại Dương FIFA cho biết: “Chiến lược phát triển dài hạn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là đầu tư vào cơ sở hạ tầng bóng đá hiện đại để phục vụ cho các đội tuyển quốc gia đang trên đà phát triển không ngừng (đội tuyển nam, nữ, nam trẻ, nữ trẻ)”.

Chú thích ảnh
Khu ký túc xá được nâng cấp lên tiêu chuẩn 4 sao với 38 phòng (với 19 phòng mới), mỗi phòng phục vụ 2 vận động viên. Ảnh: VFF.

Hiện tại, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam với diện mạo mới đóng vai trò là cơ sở đào tạo chính cho tất cả các đội tuyển quốc gia Việt Nam, cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi. Trung tâm cũng đã tổ chức các giải đấu trong nước và cấp châu lục, cũng như hỗ trợ các đội tuyển quốc gia châu Á tổ chức các đợt tập huấn tại đây. Bên ngoài sân cỏ, nơi đây cũng đã tổ chức các sự kiện chuyên môn, cung cấp địa điểm cho các khóa học huấn luyện viên và hội thảo cho trọng tài.

Trong những tháng tiếp theo, đội tuyển nữ Việt Nam - những "nữ chiến binh Sao Vàng", đã làm nên lịch sử tại Cúp bóng đá nữ châu Á 2022 khi lần đầu tiên giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ (FIFA Women’s World Cup™ 2023) tại Australia và New Zealand - sẽ có những bước chuẩn bị cuối cùng tại Trung tâm.

Đội đã thi đấu tại vòng loại đầu tiên của bộ môn bóng đá nữ Olympic Paris 2024, gặp đội tuyển nữ Nepal tại Sân vận động Dashrath ở Kathmandu.

“Chương trình Forward được thiết kế để mang lại cho các liên đoàn thành viên của FIFA sự hỗ trợ phù hợp theo nhu cầu phát triển bóng đá của từng Liên đoàn”, Trưởng bộ phận phụ trách Liên đoàn Thành viên FIFA, ông Kenny Jean-Marie cho biết. “Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam giờ đây có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các đội tuyển quốc gia của Việt Nam và ký túc xá mới do FIFA tài trợ chắc chắn sẽ giúp VFF tiếp tục phát triển vượt bậc”.

Tháng 4/2023, VFF vừa tổ chức thành công hội thảo khu vực về quỹ FIFA Forward 3.0 tại TP Hồ Chí Minh. Đây sẽ là để bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của FIFA.
L. Sơn/Báo Tin tức
Tuyển bóng đá nữ Việt Nam hướng đến mục tiêu SEA Games 32
Tuyển bóng đá nữ Việt Nam hướng đến mục tiêu SEA Games 32

Ngay sau khi vượt qua vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024 với hai chiến thắng trước chủ nhà Nepal, tuyển nữ Việt Nam đã hướng tới mục tiêu quan trọng tiếp theo trong năm là SEA Games 32.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN