EURO 2024: Cơ hội nào cho các ứng viên vô địch?

Ngoại trừ đội tuyển Tây Ban Nha chơi thực sự thuyết phục, tất cả các ứng cử viên vô địch còn lại tại EURO 2024 đều bộc lộ vấn đề ở những mức độ khác nhau.

Chú thích ảnh
Cú dứt điểm của tiền đạo Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo (phải). Ảnh: THX/TTXVN

8 cặp đấu của vòng 1/8 EURO 2024 đã được xác định. Về tổng thể, chưa có bất ngờ lớn xảy ra với các ứng viên vô địch EURO năm nay khi "nhóm ứng cử viên" gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức,  Anh, Italy và Hà Lan đều góp mặt ở vòng 1/8. Nhưng màn trình diễn ở vòng bảng lại cho thấy thực tế đáng lo ngại với hầu hết các ứng cử viên vô địch. Trừ đội tuyển Tây Ban Nha chơi thực sự thuyết phục, tất cả các ứng cử viên còn lại đều bộc lộ vấn đề ở những mức độ khác nhau.

Đội tuyển Bồ Đào Nha đang tạo cảm giác họ vừa mạnh, vừa may mắn thì lại bất ngờ sụp đổ trước Gruzia. Tất nhiên, đó là trận đấu Bồ Đào Nha không chịu áp lực gì vì đã giành vé đi tiếp trước đó nhưng thất bại 0-2 trước đội bóng lần đầu dự EURO như Gruzia vẫn khiến sức mạnh thực sự của họ bị nghi ngờ.

Đội tuyển Anh được đánh giá là ứng cử viên vô địch hàng đầu nhưng tấn công vô hồn, kém sáng tạo. Đội tuyển Đức ra quân bằng cuộc "tàn sát" Scotland nhưng kết thúc vòng bảng bằng trận đấu "hết hơi" với Thụy Sĩ. Các cầu thủ Đức cho thấy phong độ vẫn phập phù.

Đội tuyển Pháp được đánh giá là ứng viên vô địch Top 2 nhưng đá cực bế tắc trước những đội "cửa dưới" và quá phụ thuộc vào tiền đạo Mbappe. Đội tuyển Italy dứt điểm yếu, chơi thiếu sáng tạo, còn đội tuyển Hà Lan phòng ngự kém chắc chắn.

Trong 7 ứng cử viên này thì Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Bồ Đào Nha cùng nằm chung nhánh đấu và buộc phải loại lẫn nhau. Anh, Italy, Hà Lan  nằm ở nhánh đấu còn lại và cũng buộc phải loại lẫn nhau.

Nhìn chung, phong độ của 4 đội ở nhánh "tử thần" gồm Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Bồ Đào Nha thuyết phục hơn của Anh, Italy, Hà Lan ở nhánh đấu còn lại nên nếu đội nào thuộc nhánh "tử thần" vào chung kết thì đội đó thực sự có rất nhiều cơ hội vô địch EURO 2024.

Dù rơi vào nhánh "tử thần" nhưng với những gì đã thể hiện ở vòng bảng, Tây Ban Nha xứng đáng được coi là ứng cử viên vô địch số 1 ngay cả khi họ có thể gặp Đức, Pháp, Bồ Đào Nha trên đường vào chung kết.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Tây Ban Nha là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch. Ảnh: THX/TTXVN

Tham vọng vô địch trên sân nhà của đội tuyển Đức bị thách thức nghiêm trọng vì nếu vượt qua được Đan Mạch, họ dự kiến gặp Tây Ban Nha ở tứ kết, nếu đi tiếp thì có thể gặp Pháp hoặc Bồ Đào Nha ở bán kết.

Chưa nói đến chuyện vào chung kết, hành trình của đội tuyển Đức mới hình dung đến đây đã thấy gian nan và tiềm ẩn rủi ro quá lớn. Rất khó cho các học trò của HLV Nagelsmann bước lên đỉnh cao châu Âu năm nay. Tương tự như vậy, tham vọng vô địch của Pháp và Bồ Đào Nha cũng bị đe doạ. Nếu cùng vào được tứ kết thì họ buộc phải loại nhau trong trận đấu khó khăn cho cả hai đội. Nếu đội nào vào được bán kết thì dự kiến gặp đội thắng trong cặp đấu giữa Đức và Tây Ban Nha. Một viễn cảnh đáng lo ngại đối với cả Pháp lẫn Bồ Đào Nha.

Ở nhánh đấu còn lại,  Anh, Italy, Hà Lan tránh được cả Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Đức cho tới trước trận chung kết nhưng không hẳn họ tránh được nguy cơ bị loại sớm. Thử thách có thể đến với đội tuyển Italy ngay vòng 1/8 này khi họ gặp phải đội tuyển Thụy Sĩ không phải tên tuổi lớn nhưng được đánh giá là rất khó chơi.

Hà Lan có thể gặp khó từ vòng tứ kết nếu họ vượt qua Romania ở vòng 1/8 khi nguy cơ tái đấu với tuyển Áo (từng đánh bại Hà Lan 3-2 ở vòng bảng) là không nhỏ.

Vì phong độ của cả  Anh, Italy, Hà Lan đều kém thuyết phục trong khi đội tuyển Áo (thắng Ba Lan, Hà Lan, thua kém may mắn trước tuyển Pháp) lại chơi rất hay ở vòng bảng nên nhánh đấu này có thể chứng kiến bất ngờ.

Áo hay Thụy Sĩ, đặc biệt là đội tuyển Áo, có thể gây bất ngờ cho các "ông lớn" ở nhánh đấu này. Thế nên, dù tránh được Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Pháp trước trận chung kết nhưng không hẳn có nghĩa cơ hội vô địch của  Anh, Italy, Hà Lan tăng lên. Trừ khi, các đội tuyển này cải thiện rõ rệt lối chơi so với vòng bảng.

Tuấn Cương (TTXVN)
EURO 2024: Kỷ lục thẻ phạt trong lịch sử giải đấu
EURO 2024: Kỷ lục thẻ phạt trong lịch sử giải đấu

Trận đấu giữa đội tuyển CH Séc và đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ đêm 26/6 đã lập kỷ lục không mong muốn trong lịch sử EURO với tổng cộng 20 tấm thẻ được rút ra, trong đó có 2 thẻ đỏ và 18 thẻ vàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN