Chuẩn bị chu đáo cho ngày trở lại của V.League 2021

Sau gần 2 tháng phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giải Bóng đá vô địch quốc gia - LS 2021 (V.League 2021) đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan thống nhất đưa bóng lăn trở lại trên sân cỏ vào cuối tuần này, bắt đầu từ ngày 13/3 với 5 cặp đấu bù của vòng 3, giai đoạn 1.

Chú thích ảnh
Tối 24/1/2021 trên sân vận động Thống Nhất, trong khuôn khổ vòng 2 Giải bóng đá vô địch Quốc gia (V. League 2021), chủ nhà TP Hồ Chí Minh đã có trận thắng 2 – 0 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Theo lịch thi đấu mới, thời gian nghỉ giữa các vòng đấu cũng được rút ngắn hơn, từ 5-6 ngày xuống 3-4 ngày/vòng đấu. Sự thay đối này nhằm hỗ trợ tối đa cho Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 và có thời gian chuẩn bị cho những giải đấu quan trọng khác như SEA Games 31 sẽ được tổ chức vào cuối năm 2021.

Để đảm bảo công tác tổ chức thi đấu các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu quốc gia giữa thời gian dịch bệnh, mới đây, Ban điều hành giải đã ban hành hướng dẫn nghi thức và công tác tổ chức trận đấu trong thời gian dịch bệnh tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021.

Cụ thể, các trận đấu sẽ được tổ chức theo 1 trong 3 hình thức: trận đấu kín (không có khán giả), trận đấu hạn chế (giới hạn số lượng khán giả) hoặc trận đấu bình thường.

Các trận đấu sẽ được Ban tổ chức cho đo thân nhiệt đối với tất cả các thành viên tham gia trận đấu và khán giả (nếu có), những ai có thân nhiệt trên 37,5 độ C không được vào sân vận động. Đồng thời, Ban tổ chức niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 tại các cổng ra, vào sân vận động và phòng thay đồ theo quy định.

Cùng với đó, toàn bộ khu vực khán đài và phòng chức năng sân vận động phải được dọn dẹp vệ sinh, khử trùng (nếu cần) vào buổi sáng của ngày diễn ra trận đấu, các thành viên tham gia trận đấu phải đeo khẩu trang (ngoại trừ cầu thủ, trọng tài tại sân thi đấu) trong thời gian khởi động và diễn ra trận đấu.

Đối với các trận đấu kín, ngoài lực lượng cầu thủ, Ban huấn luyện, lực lượng làm nhiệm vụ, quan chức trận đấu, trọng tài và giám sát trọng tài thì sẽ chỉ có tối đa 2 khách mời VVIP (khách VIP đặc biệt) và 12 khách VIP/quan chức câu lạc bộ được tham dự.

Các cầu thủ, Ban huấn luyện và quan chức Câu lạc bộ phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của địa phương và các yêu cầu của Ban tổ chức trận đấu. Các thành viên ngồi trong khu vực kỹ thuật phải đeo khẩu trang, không bắt tay, không đổi trang phục, sử dụng chai nước cá nhân…

Các Ban tổ chức trận đấu phải chỉ định một người phụ trách các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thiết lập mạng lưới liên lạc khẩn cấp với y tế địa phương; đồng thời, bố trí nhân viên kiểm tra đo thân nhiệt…

Số lượng trẻ em nhặt bóng phải phù hợp và phải quy định khoảng cách an toàn, bắt buộc đeo khẩu trang và sử dụng găng tay y tế trong suốt trận đấu.

Trong các trận đấu hạn chế, ngoài các thành phần đã quy định như trận đấu kín, việc sử dụng trẻ em dắt tay tại nghi thức trước trận đấu sẽ được siết chặt và sân vận động chỉ đón một số lượng khán giả giới hạn theo quy định của chính quyền địa phương.

Thay vì bán vé thông thường, chỉ những khán giả được chọn mới được phép mua vé vào sân xem các trận đấu thuộc diện hạn chế. Ban điều hành giải cũng khuyến nghị chỉ phát hành 30% tổng số lượng vé có sẵn. Khoảng cách giữa các khán giả sẽ được kiểm soát theo quy định của Bộ Y tế, tối thiểu là 1 mét.

Đối với trận đấu bình thường, bên cạnh việc thực hiện công tác chuẩn bị, tổ chức trận đấu triển khai theo quy định hiện hành của Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp, Điều lệ Giải, các quy định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, các trận đấu bình thường cũng cần duy trì công tác khử trùng các khu vực khán đài, phòng chức năng và thường xuyên thông báo nhắc nhở, hướng dẫn các thành viên tham gia trận đấu về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nam Thái (TTXVN)
Đưa trái bóng V.League 2021 trở lại sân cỏ
Đưa trái bóng V.League 2021 trở lại sân cỏ

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đơn vị đang xây dựng các phương án tối ưu nhất về lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Đội tuyển quốc gia tập trung, chuẩn bị cho các trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN