TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da, không cần mổ mở.

Đây là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam làm chủ được kỹ thuật khó này, mang lại lợi ích thiết thực cho các bệnh nhân; giúp hồi phục nhanh, giảm thời gian nằm viện.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược thực hiện phẫu thuật thay van động mạch phổi qua da cho người bệnh. Ảnh: TTXVN phát

Mới đây, bệnh nhân T.N.N.T. (14 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị hẹp van động mạch phổi, được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược thay van động mạch phổi qua da, không cần mổ mở. Trước đó, từ lúc 2 tuổi, cháu T. đã được chẩn đoán và phẫu thuật sửa chữa triệt để Tứ chứng Fallot (bốn khuyết tật tim bẩm sinh). Tuy nhiên, gần đây, cháu thường khó thở khi gắng sức và hạn chế khi hoạt động thể lực. Kết quả siêu âm tim và chụp MRI của cháu T. ghi nhận, tình trạng hở van động mạch phổi khiến máu trào ngược từ động mạch phổi về tâm thất phải. Đây là diễn tiến tự nhiên thường gặp sau phẫu thuật điều trị Tứ chứng Fallot. Thay vì mở lồng ngực để thay van động mạch phổi có mức độ xâm lấn lớn, nguy cơ biến chứng cao, các bác sĩ quyết định thực hiện can thiệp thay van động mạch phổi qua da.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Đằng Khang, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ sử dụng một khung kim loại với hình dáng giống như mạch máu (stent), trên đó gắn một van tim nhân tạo. Tất cả được thu nhỏ vào một chiếc ống thông. Ống được luồn từ một mạch máu lớn ở đùi để đưa dụng cụ đến ngay chỗ van động mạch phổi bị hẹp, hở. Thông qua hệ thống máy chụp mạch máu xóa nền, bác sĩ đưa dụng cụ đến vị trí van động mạch phổi bị hẹp, đẩy van nhân tạo ra khỏi ống thông. Sau đó, van nhân tạo bung ra và hoạt động như một van tim bình thường.

Sau can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, có thể đi lại vào ngày hôm sau. Bệnh nhân được xuất viện sau 3 ngày theo dõi, tái khám sau xuất viện 1 tuần. Hiện bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, hết khó thở, hết mệt mỏi khi gắng sức và có thể trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Tại Khoa Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh có rất nhiều bệnh nhi có chỉ định thay van động mạch phổi sau phẫu thuật tim bẩm sinh. Việc áp dụng thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da giúp người bệnh có thêm lựa chọn điều trị ít xâm lấn nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Bình, chuyên gia lĩnh vực tim mạch, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia quốc tế, hiện các bác sĩ của Bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật trên. Bước đầu, đơn vị đã thực hiện thành công cho 5 trường hợp và đang từng bước đẩy mạnh phương pháp thay van động mạch chủ qua da để thực hiện thường quy cho cả người lớn và trẻ em.

Đinh Hằng (TTXVN)
Hy hữu người phụ nữ bị xương cá xuyên thủng thực quản và động mạch chủ ngực
Hy hữu người phụ nữ bị xương cá xuyên thủng thực quản và động mạch chủ ngực

Ngày 17/5, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của bệnh viện vừa kịp thời phẫu thuật cứu cho nữ bệnh nhân N.T.N.G (34 tuổi, Bến Tre) bị xương cá rô phi xuyên thủng thực quản và thủng động mạch chủ ngực. Đây là một tai nạn cực kỳ hiếm gặp, diễn tiến nhanh chóng và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90% nếu không kịp can thiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN