TP Hồ Chí Minh: Thêm một phụ nữ bị nguy kịch sau hút mỡ tạo hình

Sáng 3/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin thêm về một trường hợp bị sự cố y khoa sau phẫu thuật hút mỡ, tạo hình thành bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (Phường 5, quận Tân Bình) và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đây là một sự cố y khoa nghiêm trọng do chính bệnh viện phát hiện, được Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời can thiệp. Tuy nhiên, bệnh viện đã không báo cáo sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y và Phòng Y tế Quận Tân Bình đã tiến hành kiểm tra, làm rõ các nội dung được phản ánh tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn. Ảnh BV

Với mong muốn giảm mỡ và da thừa vùng bụng, vào sáng 29/6, chị V.T.H (sinh năm 1977) đến khám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (địa chỉ 666 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 5, Quận Tân Bình).

Chị H. được xét nghiệm tổng quát, thực hiện cận lâm sàng, khám tiền mê, hội chẩn trước phẫu thuật. Lúc 12 giờ cùng ngày, chị H. được bác sĩ T.T.N.P gây mê nội khí quản và bác sĩ H.Q.H thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn phần kết hợp hút mỡ bụng.

Sau hơn 4 giờ thực hiện phẫu thuật, đến 17 giờ ngày 29/6, chị H. được rút nội khí quản, chuyển sang khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ để điều trị tiếp. Tuy nhiên, sau hơn 1 ngày sau mổ, chị H. than mệt, khó thở, diễn tiến nặng dần.

Trước tình trạng của bệnh nhân, Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn đã khởi động báo động đỏ nội viện; đồng thời liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị hỗ trợ chuyên môn. Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cứu thương. Sau khi được can thiệp cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã tạm ổn định trở lại.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tại buổi kiểm tra ngày 1/7, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Giám đốc bệnh viện tạm ngưng thực hiện phẫu thuật, thủ thuật đối với bác sĩ H.Q.H cho đến khi có kết luận từ cơ quan chuyên môn.

Ngày 2/7, tại buổi giao ban Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế và thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc không báo cáo sự cố y khoa bắt buộc theo quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu bệnh viện họp phân tích nguyên nhân gốc rễ, các sai sót chuyên môn… thực hiện việc rà soát, đánh giá điều kiện và năng lực người hành nghề, cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư y tế, việc tuân thủ thực hiện các quy chế chuyên môn và quy trình kỹ thuật của người hành nghề.

Sở Y tế yêu cầu bệnh viện báo cáo vụ việc và các giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn người bệnh liên quan đến phẫu thuật, thủ thuật.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện bộ, ngành trên địa bàn thành phố thông tin kịp thời về Sở Y tế khi tiếp nhận các trường hợp sự cố y khoa do các đơn vị khác chuyển đến để Sở Y tế có giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các đơn vị (nếu có).

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ
TP Hồ Chí Minh: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày 2/7, Bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cho biết, các chuyên khoa của bệnh viện đã phải phối hợp báo động đỏ liên viện để cứu sống nữ bệnh nhân 30 tuổi, bị suy hô hấp nguy kịch đến tính mạng sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN