Tăng áp dụng các kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến

Để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho người dân, trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại với tổng kinh phí trên 108 tỷ đồng.

"Các thiết bị hiện đại được trang bị đã tạo điều kiện cho bệnh viện triển khai các kỹ thuật cao tương đương với các bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó có những kỹ thuật hiện đại rất ít bệnh viện lớn thực hiện được nhưng đã được làm chủ tại bệnh viện", bác sĩ Trương Quý Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Chú thích ảnh
 Bác sỹ sử dụng Hệ thống chụp và can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại mới được đầu tư của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong việc chẩn đoán, chữa trị cho bệnh nhân. 

Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư mới 22 loại thiết bị hiện đại, trong đó có 7 loại thiết bị về chuẩn đoán hình ảnh; 3 loại thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn; 4 loại thiết bị lọc máu; 5 loại thiết bị hồi sức cấp cứu, gây mê; 3 loại thiết bị hiện đại khác. Tất cả các trang thiết bị trên đều được sản xuất tại các nước có công nghệ tiên tiến trên thế giới như: Hà Lan, Đức, Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Italy, Thụy Sỹ. Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư máy hấp tiệt trùng 2 cửa trượt tự động và máy phát tia Plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết thương do Việt Nam sản xuất.

Riêng trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện đã đầu tư 51,6 tỷ đồng. Trong đó có những thiết bị hiện đại như Hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) - chụp hình mạch máu mới bằng tia X, thăm khám mạch máu trong cơ thể, xác định các thương tổn, bệnh lý mạch máu và can thiệp điều trị.

Bệnh viện cũng triển khai được các kỹ thuật như: Hút huyết khối trong động mạch vành, nong và đặt stent động mạch vành, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, chụp động mạch não số hóa xóa nền (DSA), chụp và nút mạch điều trị u gan số hóa xóa nền, chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE), dẫn lưu đường mật số hóa xóa nền…

Bệnh viện đã đầu tư và sử dụng máy cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla với kỹ thuật không xâm nhập, cho hình ảnh có độ tương phản cao, giúp khảo sát các cơ quan, mô và hệ xương trong cơ thể một cách chi tiết, hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị các bệnh như: Phình mạch não, bệnh lý tủy sống, đột quỵ, chấn thương sọ não, u não, nhồi máu cơ tim, tổn thương sau chấn thương, các bất thường ở cột sống, đĩa đệm, các khối u xương, mô mềm…

Năm 2019, bệnh viện được trang bị Hệ thống xét nghiệm Real-Time PCR tự động. Đến năm 2020 khi dịch COVID-19 xảy ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn được giao nhiệm vụ xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 cho toàn tỉnh. Xét nghiệm giúp phát hiện nhanh chóng, chính xác các đối tượng F0, kịp thời khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, tránh được các đợt bùng phát dịch lớn, diện rộng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, việc xét nghiệm cũng góp phần duy trì hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu.

Ngoài ra, bệnh viện còn được đầu tư các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chẩn đoán điều trị như: Máy thận nhân tạo HDF online, máy thở cao tần, máy gây mê kèm thở, máy tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer…

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, để đảm bảo sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư, bệnh viện đã cử hơn 20 bác sĩ, kỹ thuật viên tập huấn sử dụng các trang thiết bị và tham gia đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương, đảm bảo thực hiện các kỹ thuật hiện đại để người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ sớm nhất, hiệu quả nhất.

Năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn triển khai Đề án thuê chuyên gia, người bệnh được lựa chọn các chuyên gia đầu ngành là các Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ tại các bệnh viện lớn thực hiện phẫu thuật ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến. Qua đó vừa giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, giúp giảm thời gian, chi phí điều trị cho người bệnh. Đây cũng là cơ hội để các bác sĩ bệnh viện được học tập kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, hướng tới thực hiện và làm chủ các kỹ thuật cao này tại bệnh viện.

Chú thích ảnh
Bác sỹ sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới được đầu tư của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong việc chẩn đoán, chữa trị cho bệnh nhân. 

Với việc đầu tư, trang bị máy móc hiện đại, nhiều kỹ thuật cao được triển khai như: Kỹ thuật tán sỏi mật qua da bằng laser; phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da; Nút mạch u gan, điều trị bệnh nhân ung thư gan; phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật thay khớp háng; phẫu thuật nội soi khớp gối điều trị đứt dây chằng khớp gối… đã giúp người dân được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hiện đại một cách dễ dàng, thuận tiện hơn, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, hạn chế tình trạng chuyển tuyến điều trị, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhờ áp dụng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương, tỷ lệ chuyển tuyến trong năm 2021 giảm so với năm 2020 từ 7.039 bệnh nhân xuống còn 6.205 bệnh nhân, giảm 11,9%. Người dân ngày càng tin tưởng vào chất lượng bệnh viện và tay nghề, tâm đức của các bác sỹ. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân nội trú 93%, bệnh nhân ngoại trú là 95%...

Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đầu tư thêm một số thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị các chuyên khoa tim mạch, thần kinh, sọ não, chỉnh hình… đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tin, ảnh: Anh Tuấn (TTXVN)
Bệnh viện quận Thủ Đức thực hiện thành công phẫu thuật tim kỹ thuật cao
Bệnh viện quận Thủ Đức thực hiện thành công phẫu thuật tim kỹ thuật cao

Ngày 16/9, Bệnh viện quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tim bắc cầu mạch vành không cần sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho một bệnh nhân nam 60 tuổi. Đây là một trong những phẫu thuật tim đỉnh cao mới, chỉ được thực hiện tại các trung tâm tim mạch lớn của Việt Nam và trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN