Phục hồi chức năng cho bệnh nhân nước ngoài liệt cả hai chân

Một bệnh nhân người Canada bị liệt hai chân, không thể tự đi lại đã được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh (trực thuộc Bộ Quốc phòng) điều trị thành công sau 2 tháng phối hợp giữa chuyên khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Đây là ca bệnh thành công vượt mong đợi của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân tái khám tại Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Quân y 175 sau hồi phục. Ảnh: TTXVN phát

Tháng 2/2023, bệnh nhân CD. Washington (sinh năm 1978, quốc tịch Canada) đến Bệnh viện Quân y 175 khám trong tình trạng hai chân bị liệt, không thể tự đi lại được, phải ngồi xe lăn. Theo lời kể của người bệnh, trong vòng 5 năm (từ 2014 đến 2019) anh gặp tai nạn xe hơi 3 lần. Hậu quả là hai chân bị liệt, không thể đi lại được, phải sử dụng xe lăn, mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Dù đã điều trị ở nhiều bệnh viện tại Canada và có chỉ định phẫu thuật nhưng bệnh nhân không đồng ý. Sau khi tự tìm hiểu thông tin trên internet, bệnh nhân quyết định theo điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền tại Bệnh viện Quân y 175.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và được đánh giá toàn diện tình trạng nhằm đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất. Sau khi xem xét và đánh giá sơ bộ, Thiếu tá, bác sĩ Ngô Quốc Hoàn, Khoa Quốc tế - Bệnh viện Quân y 175 quyết định mời các chuyên khoa: Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng vào cuộc. Các bác sĩ đã thống nhất điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp tập phục hồi chức năng là phương pháp phù hợp cho bệnh nhân trong giai đoạn này.

Theo Thượng tá, bác sĩ Lê Anh Dũng, Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Quân y 175, đây là ca khó và phức tạp, bệnh nhân được chẩn đoán liệt hai chi dưới do di chứng chấn thương cột sống tủy sống D12 – L1, đa chấn thương do tai nạn giao thông năm thứ 8, tăng huyết áp. “Liệt 2 chi dưới do chấn thương là tình trạng rối loạn chức năng vận động tự chủ của hai chân do chấn thương cột sống - tủy sống (thường ở đoạn ngực và thắt lưng) từ ngoại lực bên ngoài gây ra, biểu hiện chủ yếu là mất chức năng vận động các chi, kèm rối loạn cảm giác, mất phản xạ sinh lý. Thực tế đây là một hội chứng khó chữa”, bác sĩ Lê Anh Dũng nhận xét. Các bác sĩ đã quyết định điều trị bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt, theo dõi liên tục để gia giảm huyệt trong phác đồ. Song song đó, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu hàng ngày tại Khoa Phục hồi chức năng. Người bệnh được điều trị bằng điện xung kích thích cơ, từ trường toàn thân kích thích hồi phục thần kinh, tập vận động 1:1 với kỹ thuật viên, tập vận động trên máy chức năng…

Bằng sự tận tình và nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Quân y 175, sau 2 tháng điều trị và nỗ lực tập luyện, bệnh nhân đã có những bước đi đầu tiên với dụng cụ trợ giúp, sau 3 tháng người bệnh đã độc lập đi lại sinh hoạt tại phòng. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện nhưng vẫn duy trì điều trị ngoại trú bằng phương pháp cấy chỉ tại Khoa Y học cổ truyền sau mỗi 2 tuần, tình trạng tiến triển ngày càng rõ rệt, đi lại bình thường.

“Sau nhiều năm chạy chữa mà tình trạng không cải thiện, tôi và gia đình tưởng như không còn hi vọng. Thật may mắn khi tôi đến Việt Nam và các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa cho tôi. Tôi nghĩ đây thật sự là một phép màu. Mẹ tôi đã khóc khi thấy con trai mình tự đứng dậy và bước đi mà không cần có trợ giúp”, bệnh nhân CD. Washington chia sẻ niềm vui trong ngày xuất viện.

Đinh Hằng (TTXVN)
Việt Nam và Đức thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng
Việt Nam và Đức thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng

Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng là một trong những lĩnh vực hợp tác đang rất có triển vọng giữa Việt Nam và Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN