Phẫu thuật lấy chiếc kim khâu dài 17mm gỉ đen trong người bé 3 tuổi

Thấy con liên tục sốt cao không rõ nguyên nhân, gia đình đưa đi khám, chụp phim thì phát hiện chiếc kim khâu dài 17mm trong người bé và phải phẫu thuật để lấy chiếc kim ra.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp phim cho thấy chiếc kim khâu nằm ở phần xương sống của bệnh nhi. Ảnh: BV

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật lấy chiếc kim khâu lặn sâu trong cơ thể cho bệnh nhi H.M (3 tuổi, Phú Thọ).

Theo lời kể của gia đình, không rõ bé H.M bị kim đâm từ thời điểm nào. Gần đây, cứ thi thoảng bé lại lên cơn sốt không rõ nguyên nhân nên gia đình đưa đi khám.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi chụp X-quang và phát hiện có dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11.

Ths.BS Nguyễn Vũ Hoàng, khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu M. cho biết: "Sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi và Chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Trong quá trình mổ, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ lại tiếp tục tiến hành siêu âm trong mổ và chụp C.Am. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ và đã lấy ra được 1 dị vật là một nửa chiếc kim khâu, dài 17mm đã bị gỉ đen. Hiện tại, sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định trở lại, có thể ra viện trong vài ngày tới".

Bác sĩ cũng khuyến cáo: Tai nạn kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ, là nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân nên sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để mắt của người lớn. Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, người lớn cần cẩn thận trong khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trong trường hợp nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

 

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm vào hốc mắt xuyên sọ  
Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm vào hốc mắt xuyên sọ  

Ngày 11/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị dị vật đâm vào hốc mắt xuyên sọ hi hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN