Những sinh viên ngành y tình nguyện nơi tâm dịch

Ở Bệnh viện dã chiến số 2, bên cạnh những y bác sĩ đang vất vả ngày đêm điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là những sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tình nguyện vào tâm dịch, ngày đêm sát cánh cùng các nhân viên y tế thực hiện sứ mệnh cao cả cứu người.

Cảm nhận về trách nhiệm nghề nghiệp

Trần Diệu Hương, lớp Điều dưỡng 10, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương là một trong những sinh viên tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Hải Dương).    

Chú thích ảnh
Sinh viên tình nguyện ở vùng tâm dịch. Ảnh: Vũ Đình Hùng.

Diệu Hương chia sẻ: “Tình hình dịch COVID-19 phức tạp và nguy hiểm, bệnh viện lại thiếu nguồn nhân lực, em cùng 31 bạn quyết định viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 2. Là sinh viên ngành y, vào lúc này, em cảm thấy trách nhiệm của mình lớn lao hơn bao giờ hết. Em muốn góp một phần công sức của mình vào công tác phòng chống dịch COVID-19. Dù không phải trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, nhưng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò quan trọng trong thành công chung, chiến thắng dịch bệnh".

Chú thích ảnh
Ghi thông tin xét nghiệm. Ảnh: Vũ Đình Hùng.

Diệu Hương cùng các bạn trong nhóm được phân công vệ sinh khử khuẩn tại các khu vực của bệnh viện. Công việc được tiến hành 2 lần/mỗi ngày vào buổi sáng, buổi chiều để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối nơi ở và không gian sinh hoạt cho người bệnh. Các em cũng làm công việc cấp phát đồ vải, dụng cụ vô khuẩn cho công tác điều trị bệnh nhân...   

Với Diệu Hương, cũng như nhiều bạn sinh viên tình nguyện vùng tâm dịch, đây là “trải nghiệm lần đầu”, nhưng mỗi người đều có sự “sẵn sàng” của sinh viên ngành Y khi thấy người bệnh cần mình. “Những ngày đầu, em hơi sợ vì phải tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh và cũng chưa quen công việc. Mặc đồ bảo hộ nóng và ngột ngạt, khiến em cảm thấy khá mệt. Dần dần em đã quen và hiểu rõ trách nhiệm của mình. Hàng ngày, chứng kiến các y bác sĩ miệt mài làm việc, nhìn thấy những bệnh nhân được ra viện trong niềm hân hoan vui sướng, những điều này  tiếp thêm sức mạnh cho em để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Diệu Hương cho biết.      

Sinh viên Lương Văn Sáng, Khoa Hình ảnh, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng làm trong khoa kiểm soát nhiễn khuẩn của Bệnh viện dã chiến số 2.     

Sáng tâm sự: “Em quê ở Nghệ An. Dù lâu không được về nhà, nhưng khi nhà trường thông báo cần sinh viên tình nguyện đi chống dịch, em và các bạn đều đăng ký tham gia với mong muốn góp công sức cùng các thầy cô, các bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai để đẩy lùi dịch COVID-19. Đã xác định theo nghề y là đối mặt với những bất ngờ, mệt mỏi, em cùng các bạn, thầy cô luôn cố gắng hết mình. Đợt tình nguyện vào tâm dịch cho chúng em những trải nghiệm khó quên, đó là sự đam mê, nhiệt huyết, cũng như sự hy sinh to lớn của cán bộ nhân viên y tế. Dù mới chỉ là sinh viên, nhưng đây là những trải nghiệm về trách nhiệm nghề nghiệp đáng nhớ của chúng em".

Động lực từ sự bình phục của bệnh  nhân

Song hành cùng các y bác sĩ giành giật từng phút giây để giữ sự sống cho bệnh nhân, các sinh viên tình nguyện cũng được chia sẻ niềm vui khôn tả khi người bệnh được chữa khỏi và trở về với gia đình.      

Chú thích ảnh
Nhiều sinh viên chia sẻ: “Niềm vui trở về nhà của bệnh nhân tiếp động lực cho chúng em”.  

Diệu Hương cho biết: "Thời gian làm việc tại bệnh viện dã chiến, em ấn tượng nhất với giai đoạn tình nguyện tại khoa hồi sức tích cực. Khoa này đón bệnh nhân khá nặng, ranh giới giữa sự sống và cái chết mỏng manh, nhân viên y tế hàng ngày phải cật lực hết mình để giành giật sự sống, cứu bệnh nhân khỏi những cơn nguy kịch. Vì vậy, mỗi công đoạn cần sự tỉ mỉ, chính xác cao".

"Mỗi khi bệnh nhân qua được cơn nguy kịch, ngay lập tức, bác sĩ gọi điện thông báo cho người nhà bệnh nhân. Em có thể cảm nhận được niềm vui này khi chứng kiến những khoảnh khắc đó. Để một bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện cần phối hợp từ nhiều vị trí: Bác sĩ điều trị, điều dưỡng chăm sóc, kiểm soát nhiễm khuẩn... Nên khi bệnh nhân ra viện, em cảm thấy hạnh phúc vì đã có thể góp phần sức lực nhỏ bé chăm sóc bệnh nhân", Diệu Hương chia sẻ.

Theo nhiều sinh viên tình nguyện, bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến số 2 có nhiều lứa tuổi khác nhau: Người già, trẻ em, trung niên, người trẻ tuổi... Họ đều có mong "âm tính" để sớm được về cùng gia đình.

Thu Trang (sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) vẫn không quên được cảm xúc những ngày trong Bệnh viện dã chiến số 2. "Câu mà chúng em thèm được nghe nhất là "âm tính rồi". Có lần thấy bệnh nhân được ra viện vì xét nghiệm âm tính. Khỏi phải nói, bên cạnh sự căng thẳng, thông tin đó khiến chúng em cũng muốn reo to lên "được về nhà rồi" cùng các bệnh nhân", Thu Trang kể. 

Song hành cùng bệnh nhân từ khi nhập viện tới khi khỏi bệnh, về với gia đình, những ngày tháng tình nguyện của các sinh viên ngành y tại Bệnh viện dã chiến sỗ 2 sẽ mãi là thời gian không thể quên, giúp họ cảm nhận thực sự trách nhiệm cao cả và đạo đức nghề nghiệp của nghề thầy thuốc. Đó sẽ là hành trang quý giá đối với mỗi sinh viên y tế, khi tốt nghiệp và chính thức trở thành những lương y giúp ích cho đời.

Lê Vân/Báo Tin tức
Sinh viên tình nguyện từ tâm dịch: Tết đoàn kết chống dịch   
Sinh viên tình nguyện từ tâm dịch: Tết đoàn kết chống dịch   

Đã có thông báo nghỉ Tết, nhưng khi Hải Dương có ca mắc COVID-19, Nhung và Hà (lớp điều dưỡng 10, trường Đại học Y tế Kỹ thuật Hải Dương) cùng nhiều sinh viên trong trường khác viết đơn tình nguyện chi viện vùng tâm dịch. Sau những lo lắng, giờ đây, nhiều sinh viên đã quen với nhiệm vụ và sẵn sàng đón cái Tết xa nhà đầu tiên và thật đặc biệt này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN