Cứu sống kịp thời thai phụ bị vỡ tử cung

Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thông tin, vừa phẫu thuật khẩn, cứu sống kịp thời một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ và con.

Chú thích ảnh
Ê kíp bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân Đ.T.C.T, 38 tuổi, trú tại thành phố Vũng Tàu bị vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, thai phụ là chị Đ.T.C.T, 38 tuổi, ngụ phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu mang thai lần thứ 4. Trong suốt thai kỳ chị T không khám thai.

Khoảng 1 giờ ngày 3/4, chị T nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, thai giai đoạn trưởng thành, qua thăm khám các bác sĩ nhận định thai phụ nhập viện muộn, chuyển dạ đã chuyển sang giai đoạn hoạt động, cổ tử cung mở 3 phân, tiền sản giật, vết mổ cũ 3 lần. Ngay lập tức, chị T được chuyển mổ thai cấp cứu. Trong quá trình mổ phát hiện chị T bị vỡ tử cung, các bác sĩ tiến hành cắt lọc chỗ tử cung bị vỡ và khâu phục hồi. Ca mổ thành công, bé gái chào đời nặng 3,7kg.

Theo bác sĩ Hoàng Phước Ba, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Vũng Tàu: Vỡ tử cung trong chuyển dạ là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm. Khi vỡ tử cung không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, có thể thai nhi và dịch ối bị tống xuất ra ngoài tử cung, tràn vào ổ bụng. Tình trạng này có thể gây mất máu ở mẹ; thiếu oxy, tổn thương não bộ ở thai nhi.

Đối với những phụ nữ mang thai đặc biệt đã từng sinh mổ, để phát hiện sớm nguy cơ vỡ tử cung khi sinh, bác sĩ Ba khuyến cáo, mẹ bầu cần thăm khám thai kỳ đều đặn, luôn nói cụ thể tiền sử của bản thân hoặc các yếu tố nguy cơ từng có với bác sĩ.

Thai phụ có vết sẹo mổ cũ cần nhập viện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi sát sao, can thiệp đúng lúc và hiệu quả nhằm tránh các nguy cơ có thể xảy ra, tránh biến chứng nguy hiểm; đồng thời cần thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không mang thai và sinh nở quá dày.

Bác sĩ Ba cũng khuyến cáo, các bà mẹ sinh mổ nên có thai lại sau ít nhất 2 năm, cân nhắc chỉ mổ 2 lần, số lần mổ càng nhiều thì nguy cơ tai biến cho mẹ và con càng tăng, kể cả trong thời gian mang thai cùng thời gian chuyển dạ.

Quan trọng nhất, các thai phụ cần lựa chọn cơ sở y tế có đơn vị sản khoa uy tín để được chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, can thiệp đúng lúc và hiệu quả, ngăn ngừa các nguy cơ đe dọa thai kỳ, đảm bảo "mẹ tròn, con vuông".

Hoàng Nhị (TTXVN)
Điều trị thành công cho hai thai phụ mang đa thai dọa sinh non
Điều trị thành công cho hai thai phụ mang đa thai dọa sinh non

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, các bác sĩ tại Đơn nguyên điều trị sinh non, Khoa Sinh đã dưỡng thai, kéo dài tuổi thai thành công cho hai thai phụ mang đa thai dọa sinh non.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN