Cứu sống bệnh nhi sơ sinh nguy kịch ở Yên Bái

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái vừa kịp thời cứu sống một trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy hô hấp, vàng da, đến viện trong tình trạng co giật toàn thân, không chịu ăn, tim nhịp nhanh… với tiên lượng rất xấu, tử vong bất kỳ lúc nào.

Chú thích ảnh
Nhờ cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực từ ban đầu nên bệnh nhi được cứu thành công, sức khỏe đã dần ổn định.

Cháu bé là T.V.M, dân tộc Mông ở xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) được đưa tới viện lúc 20 giờ ngày 19/2 trong tình trạng sốt cao, co giật toàn thân, liên tục.  

Ông Trần Văn Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái cho biết, cháu bé sinh ngày 14/2/2021 tại nhà riêng, được cắt dây rốn bằng kéo không đảm bảo vô trùng. Sau sinh trẻ khóc to, bú tốt, hồng hào, không nôn trớ. Nhưng đến ngày thứ 4 sau sinh, trẻ bắt đầu ăn kém, quấy khóc nhiều, đến sáng 19/2 xuất hiện co giật liên tục và co giật toàn thân, ăn kém, đến tối cùng ngày, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái khám và điều trị.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, cho thở ôxy, tiêm kháng sinh, truyền dịch, thuốc an thần, chiếu đèn… Đồng thời, tiến hành chọc dò tủy sống, xét nghiệm máu, nuôi cấy máu, chụp X.quang ngực thẳng kiểm tra.

Từ kết quả các xét nghiệm và nuôi cấy vi khuẩn đã xác định được cháu bé bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ do Proteus Mirabilis (vi khuẩn này có trong môi trường nước, đất và môi trường phân) và vàng da do tăng Billirubin tự do. Ngay sau đó, cháu bé đã được điều trị theo các phác đồ của bệnh viện và sử dụng thêm một số loại thuốc theo tư vấn của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đến ngày 26/2, sau 7 ngày vào viện, tất cả các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi đều tốt như bú tốt, không nôn trớ, phản xạ sơ sinh tốt; không còn co giật; không khó thở, phổi thông khí 2 bên đều; đại, tiểu tiện bình thường… dự kiến 4 ngày nữa cháu có thể ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái khẳng định, mặc dù bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, nhưng vẫn còn kịp thời. Thêm vào đó, bệnh nhi được điều trị tích cực từ ban đầu với hướng điều trị theo phác đồ của bệnh nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mù nên hiệu quả của điều trị bệnh rất cao. Đặc biệt, qua hội chẩn, các thầy thuốc đã quyết định điều trị thuốc chống dính màng não do có các dấu hiệu viêm màng não mủ nặng, vì vậy tiên lượng về để lại di chứng ở bệnh nhi này khả năng là không có.

Tin, ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)
Áp dụng kỹ thuật xạ phẫu mới điều trị thành công cho bệnh nhi bị động kinh kháng thuốc
Áp dụng kỹ thuật xạ phẫu mới điều trị thành công cho bệnh nhi bị động kinh kháng thuốc

Ngày 30/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa sử dụng kỹ thuật xạ phẫu mới để điều trị thành công cho bệnh nhi 13 tuổi, trú tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bị động kinh kháng thuốc. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đầu tiên của Việt Nam triển khai xạ trị ở trẻ em, đặc biệt là xạ trị có gây mê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN