Cắt bỏ thành công khối u thần kinh nặng hơn 4,2 kg

Ngày 10/8, tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân Nguyễn Văn A. (sinh năm 1997, trú tại Trà Vinh) đã được phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u thần kinh nặng hơn 4,2 kg trên lưng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh khối u trước phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Theo bác sĩ Lê Dũng, Phó Trưởng khoa Khoa Thần kinh - Cơ xương khớp (Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long), đây là trường hợp khối u thần kinh to hiếm gặp. Do khối u to nên việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn vì bệnh nhân đối diện với nguy cơ mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Chính vì vậy, khi xuất hiện một khối u, nốt tăng trưởng hay các dấu hiệu bất thường khác thì người bệnh cần đi khám ngay để chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và có phương án can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Theo thông tin từ người bệnh, khối u bắt đầu xuất hiện từ năm 6 tuổi. Ban đầu, khối u chỉ nhỏ bằng hạt mít và nhưng không phát triển. Trong vòng 2 năm gần đây, khối u phát triển nhanh hơn với kích thước rất lớn, gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày. 

Việc khám lâm sàng cho thấy, khối u bướu có kích thước khoảng 40 x 45 cm, mật độ chắc, có giới hạn rõ, khi bị ấn mạnh bệnh nhân có cảm giác đau, sờ lên bề mặt bướu có cảm giác nóng… Các bác sĩ chẩn đoán đây là u sợi thần kinh tuýp 1. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách hoàn toàn. Ngày 20/8, sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, được làm thủ tục xuất viện.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Lê Dũng cho biết, bệnh u sợi thần kinh là bệnh lý xuất phát từ việc rối loạn di truyền ở nhiễm sắc thể. Khoảng 50% số bệnh nhân bị u sợi thần kinh có tiền sử gia đình bị bệnh. Số còn lại là do xuất hiện đột biến nhiễm sắc thể và sẽ di truyền cho các thế hệ sau. Bệnh làm phát triển nhiều u sợi thần kinh gồ ghề.

U sợi thần kinh thường xuất hiện thành những bướu nổi trên da và ở bất cứ đâu trên cơ thể. Bệnh gây mất thẩm mỹ và có nguy cơ gây mất nhiều chức năng cho cơ thể, khi các khối u thần kinh này nằm ở những vị trí hiểm hóc trên cơ thể bệnh nhân.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Cắt tách niêm mạc qua nội soi cho bệnh nhân có khối u lớn ở dạ dày
Cắt tách niêm mạc qua nội soi cho bệnh nhân có khối u lớn ở dạ dày

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 4/8 cho biết, các bác sĩ Bệnh viện vừa cắt tách niêm mạc qua nội soi cho nam bệnh nhân N.V.T, 60 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội có khối u kích thước 25mm x 45mm ở dạ dày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN