Bình Phước: Dự phòng ô-xy y tế sẵn sàng trong tình huống có 10.000 ca mắc COVID-19

Theo  phương châm “4 tại chỗ”, trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp, số ca mắc mới tăng cao mỗi ngày, Bình Phước đang chủ động nguồn ô-xy y tế dự phòng đáp ứng yêu cầu của các cơ sở điều trị.

Chú thích ảnh
Khu điều trị của Bệnh viện dã chiến thành phố Đồng Xoài (Bình Phước). Ảnh tư liệu: Đậu Tất Thành/TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đến ngày 15/11, tỉnh ghi nhận 3.445 ca mắc COVID-19; trong đó 1.526 ca đang điều trị, có 15 trường hợp tử vong.

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng kinh nghiệm chống dịch của một số tỉnh, thành phố cho thấy các yếu tố bảo đảm công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 là ô-xy, thuốc và trang thiết bị y tế. Tuy nhiên tại Bình Phước hầu hết các trạm y tế không có bình ô-xy; nhiều trung tâm y tế có giường hồi sức tích cực nhưng không có hệ thống ô-xy trung tâm, hệ thống khí nén nên không sử dụng được máy thở. Có nơi có hệ thống ô-xy trung tâm phục vụ điều trị cấp cứu thông thường nhưng qua thời gian đã xuống cấp hoặc thiết bị lạc hậu, không phù hợp với hệ thống nén khí áp lực cao phục vụ điều trị COVID-19.

Các cơ sở y tế chưa quan tâm đầu tư mua sắm bổ sung ô-xy lỏng trung tâm, nhất là bồn, bình ô-xy lỏng, chai ô-xy khí cùng các thiết bị đầu cuối cho bệnh nhân mắc COVID-19. Tình Bình Phước cũng chưa có cơ sở sản xuất, cung ứng ô-xy y tế.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bình Phước vừa quyết định phê duyệt đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng ô-xy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Tỉnh đặt ra mục tiêu bố trí ô-xy y tế trong tình huống có 1.000 ca, 5.000 ca và 10.000 ca cho các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; tổng hợp năng lực vận chuyển, cung ứng, dự trữ ô-xy y tế trên địa bàn; chuẩn bị ô-xy y tế theo các tình huống, diễn biến dịch COVID-19; xây dựng phương án dự phòng cho cung ứng, dự trữ oxy y tế.

Các địa phương có dịch diễn biến phức tạp như huyện Đồng Phú, Chơn Thành, thành phố Đồng Xoài, thị xã Phước Long cần chủ động lập kế hoạch và triển khai ngay các hoạt động cấp bách, ứng phó với tình huống đảm bảo ô-xy y tế cho 1.000 - 5.000 bệnh nhân mắc COVID-19 tối đa 1 tháng. Các địa phương khác hoàn thành kế hoạch trong 2 tháng sau khi đề án được ký ban hành.

Giai đoạn tiếp theo, Bình Phước tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cấp cơ sở hạ tầng ô-xy, mua sắm thiết bị chứa ô-xy nhằm đảm bảo ứng phó với tình huống có 10.000 ca mắc COVID-19.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Bình Phước: Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây
Bình Phước: Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Trong hơn một tuần qua, số ca mắc COVID-19 tại Bình Phước tăng cao, xuất hiện 7 ổ dịch trong cộng đồng, trong đó nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN