Bệnh viện Chợ Rẫy kết nối với 300 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa

Sáng 23/9, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với hơn 300 điểm cầu kết nối trực tuyến.

Chú thích ảnh
 Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, đặc biệt trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng được chuyển lên từ các tỉnh, thành khác. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, có hơn 26.500 bệnh nhân từ các tỉnh, thành được chuyển đến Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Bên cạnh nguy cơ mất an toàn do bệnh lý trong quá trình vận chuyển, người bệnh còn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn kém. Do đó, để thực hiện Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu nối trực tuyến.

Theo bác sỹ Nguyễn Tri Thức, với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh mà còn giúp các bác sỹ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống. Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, an toàn hiệu quả ngay ở tuyến dưới, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị… Ngoài ra, Trung tâm này còn góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh viện tuyến địa phương, gia tăng cơ hội cho người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn từ xa với Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Phát biểu tại Lễ khai trương, Tiến sỹ Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong tình hình mới khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Bộ Y tế xây dựng Đề án Khám chữa bệnh từ xa nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng như nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người dân. Chỉ trong 3 tháng triển khai, Bộ Y tế đã cùng với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) kết nối 26 bệnh viện tuyến trên (gồm 18 bệnh viện tuyến Trung ương và 8 bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh) với 1.045 điểm cầu là các bệnh viện, trung tâm y tế trên khắp cả nước. 

Đề án mang lại cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến y tế cơ sở do chính đội ngũ y bác sỹ tuyến trên trực tiếp hội chẩn, hướng dẫn. Trong tương lai, Bộ Y tế cũng khuyến khích các bệnh viện tuyến trên tiếp tục phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa để hỗ trợ tuyến dưới, nhất là các khu vực biên giới, hải đảo nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.

Chú thích ảnh
 Hình ảnh truyền trực tiếp từ Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Trong sáng 23/9, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp hội chẩn cho 3 bệnh nhân tại 3 đầu cầu gồm Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Bình Định.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa theo hình thức trực tuyến
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa theo hình thức trực tuyến

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN