Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 chính thức tiếp nhận người bệnh

Ngày 20/11, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 (tại địa chỉ 201 Phạm Viết Chánh, Quận 1) chính thức tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên sau khi nhận bàn giao từ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học. Đây là phương án tình thế nhằm giảm áp lực cho cơ sở 1 từ lâu đã quá tải.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 chính thức tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 20/11. 

Bác sỹ Châu Văn Đính, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi UBND Thành phố giao khu nhà đất (ở địa chỉ 201 Phạm Viết Chánh, Quận 1), đơn vị đã huy động mọi nguồn lực để cải tạo, sửa chữa. Do khu nhà đất này đã bỏ không 2 năm nên cơ sở hạ tầng hầu như đã xuống cấp và hư hỏng nặng; nhiều khu vực phải sửa chữa lại toàn bộ.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã xin một số trang thiết bị từ Bệnh viện Dã chiến số 13 (đang có kế hoạch giải thể sau khi COVID-19 không còn nằm trong nhóm bệnh truyền nhiễm A) như: bàn, giường bệnh… Sau gần 3 tuần triển khai cải tạo, đến nay, cơ sở 2 của Bệnh viện Chấn thương đã bắt đầu chính thức tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 20/11, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cơ sở 2 sẽ tiếp nhận các bệnh nhân tái khám; đến cuối tháng 12/2023 tiếp nhận bệnh nhân nội trú và hoàn thiện tất cả hoạt động vào đầu năm 2024. “Chúng tôi đang cố gắng sửa chữa, cải tạo các khu vực còn lại để sớm đưa cơ sở 2 vào hoạt động hoàn thiện, giảm tải càng sớm càng tốt cho cơ sở 1”, bác sỹ Châu Văn Đính cho biết thêm.

Có mặt tại ngày đầu cơ sở 2 Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đi vào hoạt động, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, khu vực tiếp nhận bệnh nhân và khám, chữa bệnh của Bệnh viện được bố trí sạch sẽ, khang trang. Nhiều phòng khám và một số phòng chức năng như: phòng X-quang, siêu âm, phòng bó bột, phòng xét nghiệm… đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị, khu vực sảnh chờ rộng rãi… Tất cả đã sẵn sàng phục vụ người bệnh.

Ở khu vực các tầng trên, các khoa, phòng chức năng, phòng bệnh điều trị nội trú đang được khẩn trương sửa chữa theo đúng quy định. Sau khi hoàn thiện, cơ sở 2 của Bệnh viện chủ yếu để tiếp nhận bệnh nhân tái khám và người bệnh nội trú đã điều trị ổn định. “Nếu cơ sở 2 đi vào hoạt động sẽ giảm tải được từ 80 - 100 giường bệnh nội trú, chiếm khoảng 1/3 lượng bệnh nhân nội trú của toàn bệnh viện và giảm 1/4 lượng bệnh nhân đến khám ở cơ sở 1. Đây là giải pháp tạm thời nhưng hết sức ý nghĩa. Ngành Y tế hy vọng UBND TP Hồ Chí Minh sớm có kế hoạch xây mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình để giải quyết tình trạng xuống cấp, quá tải tồn tại nhiều năm nay”, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Trước đó, phóng viên TTXVN đưa tin, sau gần 40 năm hình thành và phát triển, mặc dù quy mô khám, điều trị bệnh đã tăng gấp 680 lần nhưng cơ sở vật chất, hạ tầng của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh vẫn nguyên như ban đầu. Tình trạng xuống cấp, quá tải, thậm chí tiềm ẩn những mối nguy hiểm chực chờ hiện hữu mỗi ngày tại bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố.

Chú thích ảnh
Một trong những bệnh nhân đầu tiên đến khám tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh cơ sở 2.

Nhưng đến nay, sau nhiều lần kiến nghị, việc xây mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình vẫn chưa tìm được phương án. Để giải quyết tình thế, mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định bàn giao khu nhà đất tại địa chỉ 201 Phạm Viết Chánh (vốn là cơ sở 1 của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố đã chuyển đi) để Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cải tạo thành cơ sở 2.

Tin, ảnh: Đinh Hằng  (TTXVN)
94,81% người bệnh nội trú hài lòng với bệnh viện công lập tại Hà Nội
94,81% người bệnh nội trú hài lòng với bệnh viện công lập tại Hà Nội

Để đánh giá sự hài lòng của người bệnh nội trú, ngoại trú đối với ngành Ytế Hà Nội, trong Quý III/2023, Sở Y tế Hà Nội đã tổng hợp số liệu từ 47 bệnh viện (21 bệnh viện công lập và 26 bệnh viện ngoài công lập) tham gia khảo sát, đánh giá về hài lòng người bệnh. Kết quả cho thấy, tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú là 96,96%, ngoại trú là 95,97%. Điểm trung bình hài lòng của bệnh nhân nội trú là 4,5 và ngoại trú là 4,44.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN