03:20 10/03/2014

Bắt giữ kẻ giả danh cán bộ y tế lừa tiền dân

Nhận được phản ánh của nhân dân về hai kẻ giả danh cán bộ y tế để lừa đảo tài sản của nhân dân, công an huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Khắc Quyết và Nguyễn Thị Thơm về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ngày 10/3 cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Khắc Quyết (25 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) và Nguyễn Thị Thơm (24 tuổi, trú tại huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của người dân.
|
Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn công an huyện Hải Lăng liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân trong huyện về hành vi lừa đảo của 2 đối tượng núp dưới danh nghĩa “cán bộ y tế”. Ngay sau đó, lực lượng công an huyện đã tiến hành triển khai thành lập 5 tổ công tác tập trung về một số xã trọng yếu trên địa bàn để nắm rõ hành vi lừa đảo cũng như tung tích, qua đó có thể bắt gọn 2 đối tượng trên.

Đối tượng Nguyễn Khắc Quyết và Nguyễn Thị Thơm tại cơ quan điều tra. Ảnh: qdnd.vn


Vào trưa ngày 6/3, phát hiện hai kẻ nghi vấn phù hợp với nhận dạng mà các nạn nhân khai báo, Cơ quan công an huyện phối hợp với với trạm Cảnh sát giao thông huyện Hải Lăng - Phòng Cảnh sát giao thông, công an tỉnh Quảng Trị tiến hành dừng xe, kiểm tra hành chính và yêu cầu Thơm và Quyết về trụ sở làm việc.

Tại thời điểm bị bắt giữ, trong người 2 đối tượng này có nhiều gói dung dịch diệt côn trùng, thông hầm cầu cùng nhiều giấy giới thiệu, hóa đơn có đóng dấu đỏ của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học và môi trường (địa chỉ Q.Cầu Giấy, Hà Nội)…

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng Quyết và Thơm bước đầu khai nhận: Giả dạng làm cán bộ y tế để tư vấn, Quyết và Thơm đến các hộ gia đình giới thiệu một số thuốc diệt côn trùng, chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt hứa trong thời gian tới sẽ có đoàn công tác của Bộ Y tế vào tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nên đề nghị chị em đặt tiền cọc để tiêm.

Sau đó, 2 đối tượng trên đưa cho chủ nhà một số gói thuốc diệt côn trùng và yêu cầu người dân nộp lệ phí với mức 960.000 đồng và huyện sẽ đảm bảo việc dập dịch, chăm sóc cho trẻ nhỏ. Bằng chiêu thức lừa đảo tinh vi, chúng đã thực hiện thành công 7 vụ lừa đảo tại các xã Hải Sơn, Hải Lâm, Hải Thượng (huyện Hải Lăng) với số tiền 7,6 triệu đồng tiền mặt, 1 sợi dây chuyền, 1 nhẫn đeo tay, 2 khuyên tai bằng vàng.

Xác định đây là hành vi lừa đảo mới, có khả năng xảy ra ở nhiều địa phương, công an huyện Hải Lăng đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, đồng thời gửi công văn cho lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh đề nghị phối hợp điều tra mở rộng vụ án…


Trần Tĩnh