Doanh nghiệp FDI sẽ tạo sự cạnh tranh trên thị trường bất động sản

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) "nhảy" vào thị trường bất động sản Việt Nam với cam kết sẽ xây dựng tiêu chuẩn nước ngoài nhưng giá thành bằng, thậm chí là thấp hơn doanh nghiệp trong nước. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn góp phần “hạ nhiệt” giá bất động sản bao lâu nay do DN trong nước “làm nóng”.

Thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng


Mới đây, Ông Oliver Brazier, Giám đốc điều hành của công ty EZLand Việt Nam – thuộc Quỹ đầu tư quốc tế KEY SICAV SIF đến từ Luxembourg, cho biết hiện công ty đã có kế hoạch xây dựng 1.000 - 1.500 căn hộ mỗi năm trong vòng 5-8 năm tới tại Việt Nam.

Phối cảnh dự án HausNeo tại quận 9.

Trước mắt, dự án HausNeo tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh) là sản phẩm đầu tiên của công ty với thiết kế được lấy từ cảm hứng và chất lượng châu Âu. Điều đáng nói, số căn hộ này đều tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền.


Nhiều ý kiến cho rằng, đây thật sự là bước đi khôn ngoan của Công ty EZLand Việt Nam. Bởi theo dự báo, tỷ lệ tiêu thụ các căn hộ tầm trung sẽ tăng nhanh từ 40-50% lên 60% vào cuối năm 2017.


Trên thực tế, đây không phải là DN nước ngoài đầu tiên xây dựng các dự án nhà ở có tiêu chuẩn quốc tế, giá thành hợp túi tiền mà trước đó, nhiều DN nước ngoài đến từ Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… cũng đã nhắm đến phân khúc này. Tuy nhiên, phương thức đầu tư của các DN FDI chủ yếu là mua lại hoặc sát nhập, đầu tư các dự án của các DN trong nước.


Cụ thể như dự án Flora Anh Đào (quận 9) và dự án khu dân cư Mizuki Park (diện tích rộng 26 ha tại quận Bình Chánh) đã được 2 nhà đầu tư đến từ Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác với công ty BĐS Nam Long đầu tư phát triển. Giá trị thương vụ hợp tác dự án Flora Anh Đào (quận 9) được phía Nam Long công bố là 20 triệu USD; còn dự án khu dân cư Mizuki Park có tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.


Theo LS.TS Bùi Quang Tín – CEO Trường Doanh nhân Bizlight, việc đầu tư văn phòng cho thuê, khách sạn, trung tâm thương mại gần như bão hòa, trong khi đó nhu cầu về nhà ở trong các phân khúc đều rất tốt, đặc biệt phân khúc giá thành hợp lý đang thiếu cung. Vì thế, không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam mà gần đây các doanh nghiệp nước như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan... đều tham gia vào thị trường này.


Tín hiệu tích cực cho thị trường


Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), 10 tháng năm 2017, cả nước đã thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 28,24 tỷ USD, tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm trước (10 tháng năm 2016 chỉ đạt 17,6 tỷ USD). Đây cũng là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.


Riêng TP Hồ Chí Minh đã thu hút được 5,03 tỷ USD nguồn vốn FDI , đứng đầu cả nước, tăng gấp 2 lần so với 10 tháng đầu năm 2016; trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng 32,9%, đứng thứ 2 sau công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 34,5%). 


Ngoài ra, lượng kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong 9 tháng của năm cũng đạt hơn 3,3 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, có khoảng 22% lượng kiều hối được đầu tư vào lĩnh vực BĐS.


Ngay cả tín dụng cho vay BĐS cũng được giải ngân mạnh. Thống kê cho thấy, tính đến 9 tháng của năm 2017, dư nợ cho vay BĐS tại TP Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng khoảng 10% trong tổng dư nợ của cả nước là 6,5%. Riêng dư nợ cho vay hỗ trợ nhà ở cho hơn 10.000 cá nhân, hộ gia đình đạt khoảng 4.740 tỷ đồng, góp phần cải thiện nhà ở cho các đối tượng này.


Với những con số tích cực trên, LS.TS Bùi Quang Tín cho rằng, điều này đem lại tích cực cho thị trường BĐS. Bởi vì các doanh nghiệp FDI đầu tư vào BĐS không chỉ đầu tư văn phòng cho thuê, khách sạn, trung tâm thương mại mà còn đầu tư xây dựng nhà ở. Do đó, việc thu hút FDI vào bất động sản là rất cần thiết.


"Hiện nay Việt Nam đang hướng đến việc phát triển bất động sản xanh, tiết kiệm năng lượng, hiện nay xu hướng đó đang được các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm, nếu tìm được những tập đoàn nước ngoài đã thành công ở các nước lớn về đầu tư vào các dự án xanh sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường BĐS. Không chỉ thế, việc đầu tư của DN nước ngoài còn đem lại sự cạnh tranh lành mạnh về giá cho thị trường BĐS, từ đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng", LS.TS Tín chia sẻ thêm.


Tuy nhiên, theo LS.TS Tín, để tận dụng và phát huy hết những lợi thế này đòi hỏi nỗ lực đồng bộ rất lớn từ các bộ, ngành liên quan, trong đó quan trọng nhất là phải minh bạch, cải thiện môi trường đầu tư, giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp.


Hải Yên/Báo Tin Tức
BRG Coastal City đón đầu tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng tại Đồ Sơn
BRG Coastal City đón đầu tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng tại Đồ Sơn

Đồ Sơn là nơi có vẻ đẹp thiên nhiên trời phú cùng quy hoạch giao thông ngày càng hoàn thiện hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Sở hữu những điều kiện rất thuận lợi, BRG Coastal City là một trong những dự án thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN