Không có chuyện chiếm đất rừng trái phép

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin phản ánh “nhiều hộ dân ở ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngang nhiên bao chiếm đất rừng trái phép vẫn được nhận tiền đền bù hàng tỷ đồng khi Nhà nước triển khai xây dựng dự án công trình đường Dương Đông - An Thới”.Sự thật về nguồn gốc đất


Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án xây dựng đường trục nam - bắc đoạn Dương Đông - An Thới thuộc ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh mà một số báo đã phản ánh là không chính xác, huyện đã làm đúng quy trình, quy định của pháp luật. Khu vực đất đó, từ trước năm 1990, hộ dân đã vào đây khai khẩn, đầu tư trồng cây, cất nhà ở cố định và canh tác liên tục cho đến nay.

Phần đất của bà Tống Kim Ngọc đã ổn định và được đền bù, phần còn lại đã san lấp mặt bằng.

Năm 1998, khi quy hoạch lại đất đai trên huyện đảo Phú Quốc, các phần đất của hộ dân nằm trong rừng phòng hộ thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Quốc và được UBND tỉnh ra Quyết định số 2163/QĐ-UB, ngày 18/6/1998 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K 475649. Năm 2004, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Quốc giao cho Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Quốc hợp đồng nhận khoán bảo vệ và trồng rừng, diện tích hơn 35 ha tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh. Thay vì bảo vệ và trồng rừng theo hợp đồng đã ký kết, Ban CHQS huyện Phú Quốc khoanh lại từng khoảnh, phân lô bán, với giá thấp nhất từ 3 triệu đến 90 triệu đồng/lô. Việc “phá rừng” của Ban CHQS huyện Phú Quốc gặp phải sự phản ứng quyết liệt của nhiều người dân ở đây. Vì họ đã đầu tư rất nhiều công sức, tiền của để khai khẩn, trồng cây, có thành quả lao động nhưng không hề được bồi hoàn, gây bức xúc cho cư dân. Nhiều người đã “lỡ mua” đất của Ban CHQS huyện, đến nay đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.


Tháng 12/2012, trên cơ sở Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đến năm 2030 và những căn cứ pháp lý khác, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 2597/QĐ-UBND ngày 14/12/2012 thu hồi tổng diện tích 10.484.232,6 m² tại xã Hàm Ninh thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Quốc, đồng thời thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K 475649. UBND tỉnh giao đất thu hồi cho UBND xã Hàm Ninh quản lý và đề xuất giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.


Thực hiện dự án xây dựng đường trục nam - bắc đoạn Dương Đông - An Thới, huyện Phú Quốc thành lập hội đồng xác minh nguồn gốc đất, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ dân đúng trình tự, thủ tục pháp lý và quy định của pháp luật về đất đai.Người dân bức xúc


Ông Trần Hoàng Tiếp, nguyên Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc (từ năm 1987 - 2004), cho biết: Trước đây, cư dân địa phương đa số làm nghề biển. Năm 1990, ông cùng với chính quyền địa phương phát động người dân làm nông nghiệp. Thời điểm đó, chủ yếu trồng cây tràm, đào, xoài, tiêu và khai thác nguồn nước suối để sinh hoạt, cất nhà ở.


Bà Tống Kim Ngọc, một người dân kinh doanh khách sạn tại thị trấn Dương Đông, bức xúc: “Một số tờ báo nêu là tôi phá đất rừng, làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi. Họ còn nói tôi xây dựng trái phép khu du lịch trên đất rừng và chống lại lực lượng thi hành công vụ. Điều này hoàn toàn bịa đặt, làm cho gia đình tôi hoang mang, mất thu nhập, mất uy tín với nhiều người”.


Ông Huỳnh Quang Hưng khẳng định: “Việc các hộ dân, trong đó có bà Ngọc, được bồi thường là hoàn toàn có cơ sở, chúng tôi đã tiến hành thành lập hội đồng xác minh nguồn gốc đất đến 3 lần, thực hiện đúng trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ. Việc báo chí nêu bà Ngọc chống đối lực lượng thi hành công vụ là sai”.


Việc lan truyền thông tin sai lệch trên không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc quy hoạch, kêu gọi các nhà đầu tư vào huyện đảo, hướng đến một thành phố biển Phú Quốc.


Bài và ảnh: Lê Sen

Chia sẻ:

tin mới nhất

tin cùng chuyên mục

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN