Bộ Giao thông Vận tải xử lý dứt điểm nhiều tiêu cực

Sáng 12/11, đoàn công tác số 4 do đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát tại Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Đại diện Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT)phát biểu. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN


Đoàn công tác đánh giá: Công tác phòng chống tham nhũng đã được Ban cán sự, Đảng ủy Bộ GTVT nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng và tổ chức thực hiện nghiêm túc, với quyết tâm chính trị cao. Các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng và pháp luật về phòng, chống tham nhũng đã được Bộ cụ thể hóa bằng các văn bản pháp lý phù hợp với đặc điểm của ngành.

Nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng đã được Bộ GTVT chủ động phát hiện xử lý hoặc phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm. Trong vụ việc xảy ra tại Ban Quản lý các dự án đường sắt, Bộ GTVT nhanh chóng cùng với đối tác Nhật Bản để có thông tin ban đầu; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị của Bộ Công an trong việc kiên quyết điều tra, xác minh để đẩy nhanh tiến độ; quyết liệt chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam đình chỉ có thời hạn và không thời hạn các cá nhân liên quan.

Bộ GTVT đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và chỉ đạo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, đã buộc thôi việc Hiệu trưởng Trường Trung cấp Giao thông Vận tải miền Nam; miễn nhiệm chức danh Giám đốc Công ty Tư vấn thí nghiệm công trình giao thông I thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc Bộ không hoàn thành nhiệm vụ cũng phải chuyển vị trí công tác để thay thế cán bộ có năng lực đảm nhiệm công việc.

Trong năm 2013 và 9 tháng năm 2014, Thanh tra Bộ đã tiến hành 55 cuộc thanh tra, kiểm tra. Bộ đã chỉ đạo xác minh làm rõ, xử lý theo thẩm quyền 9 vụ việc liên quan đến tiêu cực tại các đơn vị trong ngành. Qua công tác phòng, chống tham nhũng, thanh tra, kiểm tra, Bộ đã thu hồi về ngân sách Nhà nước 2,2 tỷ đồng; thu hồi trả lại quỹ lương đơn vị 3,43 tỷ đồng; giảm trừ thanh toán 300 triệu đồng; xử lý về kinh tế hơn 400 tỷ đồng; xử lý hành chính 141 cán bộ công chức, viên chức và người lao động có sai phạm, đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với nhiều cá nhân và tập thể có liên quan.

Hương Thủy
Kết quả kiểm tra chống tham nhũng tại Bộ Giao thông Vận tải
Kết quả kiểm tra chống tham nhũng tại Bộ Giao thông Vận tải

Sáng 12/11, Đoàn công tác số 4 do đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, làm Trưởng đoàn đã công bố kết quả kiểm tra giám sát tại Bộ Giao thông Vận tải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN