Bế mạc Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 14/3, Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã kết thúc sau phần thẩm tra dự án Pháp lệnh Xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tòa án.


Điều 48 của Luật Xử lý vi phạm hành chính có quy định thẩm quyền của Tòa án nhân dân được xử phạt hành chính. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm hành chính cản trở hoạt động tố tụng của tòa án mà tòa án nhân dân được xử phạt lại chưa được quy định cụ thể, vì vậy việc ban hành Pháp lệnh Xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tòa án nhân dân là cần thiết.


Tuy nhiên, tại buổi làm việc sáng 14/3, nhiều ý kiến không tán thành dự thảo Pháp lệnh vì cho rằng nhiều điều, khoản của dự thảo Pháp lệnh cũng như kỹ thuật lập pháp chưa đúng với yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại lần cho ý kiến trước. Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, chỉnh sửa lại cho phù hợp.


Cho ý kiến về dự thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, dự thảo còn nhiều quy định chưa đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và chưa phù hợp với nhiều quy định khác của pháp luật. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu yêu cầu cơ quan soạn thảo thực hiện đúng yêu cầu theo Nghị quyết của Quốc hội, ý kiến đóng góp của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; chỉnh sửa, chuẩn bị lại dự thảo Pháp lệnh trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.


Phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 26, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Hội đồng Dân tộc, các ủy ban, cơ quan của Quốc hội tiếp tục rà soát kỹ các dự án luật dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 tới, tổ chức các hội nghị đại biểu chuyên trách để tập hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý, đảm bảo chất lượng, nội dung các dự án.


Quang Vũ

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản