Năm quán bún ngan Hà Nội ngon 'nhức nhối'

Bún ngan là một món ăn bình dân nhưng lại rất quen thuộc với người Hà thành. Ở Hà Nội không thiếu những quán bún ngan, nhưng hhương vị của 5 quán sau chắc chắn sẽ khiến những người sành ăn phải lưu luyến mãi.

Bún ngan Nguyễn Công Trứ
Bát bún chan làm nên tên tuổi của bún ngan phố Nguyễn Công Trứ.

Nhắc đến bún ngan, người Hà Nội chắc hẳn ai cũng biết đến bún ngan số 42 phố Nguyễn Công Trứ . Quán nằm ngay đầu phố, sát với phố Huế, thật dễ nhận ra bởi những người ngồi ăn, người xếp hàng chờ đến lượt kín cả một góc đường. Mặc dù quán rất nhỏ, chẳng có nhiều chỗ để ngồi, khách ăn xong là phải đứng lên ngay để nhường chỗ cho người đến sau, thế nhưng từ bao năm nay, người sành ăn vẫn cứ tìm đến nơi này. Ngan ở Nguyễn Công Trứ vốn là ngan dé, hay còn gọi là ngan cỏ, thịt ngan dé thường thơm và ngọt hơn hẳn so với loại ngan thường thấy. Trong chế biến, quán còn luộc ngan tới khi chín dừ, khiến người ăn cảm nhận được thịt mềm và ngọt. Các thực khách tới đây thường yêu thích phần đùi ngan vừa nhiều thịt lại thơm. 

Đĩa ngan chặt đều tăm tắp, còn nguyên da vàng ươm bắt mắt, thịt ngọt mềm nhưng không bở, lớp da thơm ngậy mà không béo, cộng với bát nước chấm chua ngọt cay nhẹ rất hợp khẩu vị, quán bún ngan Nguyễn Công Trứ từ lâu đã là quán ngan "tủ" của những người sành ăn Hà Nội, tuy chỗ ngồi chật hẹp thế nhưng các thực khách vẫn luôn sẵn sàng chờ để thưởng thức được hương vị nơi đây. Những bát bún và miền ngan vô cùng đầy đặn có giá chỉ từ 30 – 40.000 đồng/bát, phong cách lại phục vụ nhanh nhẹn, có lẽ chỉ với ngần ấy điểm cộng thôi cũng đủ để quán bún ngan này đông khách quanh năm.

Bún ngan ngõ Hàng Hương

Muốn ăn bún ngan ngon từ buổi sáng, người Hà Nội có lẽ chỉ tìm tới đây, trước quán nằm ở phố Phùng Hưng, cắt với Cửa Đông. vậy nên lâu nay, nhiều người vẫn quen miệng gọi là quán ngan Cửa Đông. Quán mở từ 9h sáng mà người ngồi ăn vẫn xếp kịp cả 2 bên vỉa hè của con phố này. Với hơn 20 năm trong nghề, bún ngan Cửa Đông đã trở thành địa chỉ yêu thích của những người mê bún ngan Hà thành. Ngay cả khi quán chuyển về trong ngõ Hàng Hương, quán bún vẫn thu hút rất đông thực khách.
Bún ngan ngõ Hàng Hương đã hơn 20 năm tuổi.

Khác với quán ngan Nguyễn Công Trứ, không phải loại ngan dé thịt non, ngan Cửa Đông được chế biến từ những con ngan to, vì thế những ai yêu thích thịt ngan nạc và già thì chắc chắn sẽ yêu thích quán ăn này. Những miếng thịt đầy đặn vừa nạc vừa mềm, miếng nào ra miếng nấy được xếp trên đĩa gọn ghẽ, miếng tiết xốp mềm trong bát canh măng thơm lừng sóng sánh chút váng mỡ.Một điểm cuốn hút nữa phải kể đến ở hàng bún ngan này chính là thứ nước chấm gia truyền vừa chua, vừa cay, lại sóng sánh ngọt lạ. Chỉ chấm bún rối với nước mắm có khi hết veo cả bát như không. Cũng bởi nước chấm ở đây là sự hòa quyện giữa gia vị, chanh, ớt, giấm, nước mắm,… được pha rất vừa vặn, lại có màu đỏ tươi hút mắt cũng ớt giã nát. Chỉ với bát nước chấm “thần thánh” này mà tăng thêm 10 phần hương vị.Đặc biệt nhất ở đây có món cổ ninh nhừ trong bát bún, vậy nên nước dùng ở đây càng đậm đà thêm nhiều. Ai thích gặm thì gọi thêm cổ ninh, cánh giữa, chân ngan… nhâm nhi những miếng thịt ninh nhừ, ngọt lịm sẽ khiến bất cứ ai cũng mê mẩn cái món bình dân đầy tinh tế này của Hà Nội.

Bún ngan Nguyễn Du

Quán bún bình dân với giá chỉ 35.000 đồng/bát nhưng từ bao năm nay, bún ngan Nguyễn Du, hay còn gọi là bún ngan Huyền Anh đã lọt vào list bún ngan phải thử ở Hà Nội. Được ninh từ rất nhiều ngan bao gồm cả thịt và xương nên nước dùng ở đây ngọt lịm, bát bún 35.000 đồng nhưng đầy đặn và nhiều thịt.
Chảo ngan nướng nổi tiếng Hà Nội.


Đã đến quán ngan Huyền Anh, hầu như các thực khách không thể chỉ dừng lại ở ăn bún chan, bởi lẽ thứ làm nên tên tuổi của quán ăn này mà ai cũng nên thử một lần đó là ngan nướng.Món ngan nướng nổi tiếng phố Nguyễn Du đơn giản chỉ là thịt ngan đã lọc xương ướp với củ riềng sả đã qua sơ chế, rất đậm đà, đặt trên chảo gang lót giấy bạc, đổ chút dầu, bên trên phủ lên lớp hành tây sống. Thịt ngan thơm mùi giềng sả, nóng hổi đã được tẩm ướp gia vị, ăn với bún rất vừa miệng. 150.000 đồng cho một chảo ngan nướng 2 người, đây là món ưa chuộng của nhiều thực khách, đặc biệt là vào những ngày trời lạnh. Nhưng không chỉ vào mùa đông, trong những ngày trời mùa hè nóng như đổ lửa, ngan nướng vẫn chính tỏ được sức hút của nó bởi vì quán luôn luôn kín chỗ.

Bún ngan Hàng Thiếc

Quán bún ngan ở đây đúng chất một quán ăn phố cổ, nhỏ bé, chật hẹp nhưng vô cùng đông đúc. Quán chỉ có thể chứa được gần 20 khách cả trong lẫn vỉa hè, cả trong con ngõ bé xíu chỉ vừa 1 người đi. Thế nên khách tới đây ăn, muốn đi đông người thường phải sang quán sinh tố gần đó để ăn và gọi đồ uống kèm.
Mâm ngan vô cùng hấp dẫn.

Cũng như mọi quán ngan khác, quán cũng có bún ngan chan, ngan chấm, canh măng, miến ngan, miến trần, miến xào… Nếu như bún ngan ngõ Hàng Hương nổi tiếng với từng miếng ngan già nạc được xếp gọn ghẽ trên đĩa, thì ngan Hàng Thiếc lại chỉ toàn là thịt ngan mềm, ăn vào có cảm giác tươi mới và không có vị bã của thịt nạc. Khi được chấm cùng với bát nước chấm đậm đặc, sánh mịn và khá ngọt thì là một sự kết hợp hoàn hảo. Tỏi ớt băm nhuyễn rồi mới hòa quyện với nước chấm chính là điểm cộng cho quán bún ngan này.



Mỗi khi ăn bún ngan Hàng Thiếc thì thực khách nên lưu ý điểm này, tuy quán bán cả ngày nhưng trưa thì bán ở 71 Hàng Thiếc tối lại bán ở 16 Hàng Cân, đây có lẽ cũng là một điểm thú vị khiến thực khách phải nhớ mãi không quên.

Thế giới ngan – Hàm Long

Có lẽ người Hà Nội chẳng ai xa lạ với cái tên “Thế giới ngan” nữa. Dù đã nhiều lần thay đổi địa chỉ thế nhưng bây giờ quán đã trụ vững tại phố Hàm Long và cơ sở 2 ở 59 Trần Hưng Đạo. Riêng Hàm Long mở từ chiều tới đêm khuya thì luôn đông khách. Cả chục con ngan xếp chồng lên nhau để phục vụ khách, nhanh chóng lại phải xếp cả chục con khác lên. Nằm đối diện với nhà thờ Hàm Long, đoạn giao giữa phố Hàm Long với phố Ngô Quyền, rất dễ để nhận thấy quán ăn này với những dãy bàn nhựa luôn kín khách trên vỉa hè. Tuy đông khách là thế, nhưng với kinh nghiệm lâu năm của “Thế giới ngan” các thực khách sẽ được phục vụ nhanh chóng.
Miến trộn đầy hấp dẫn của "Thế giới ngan".

Bát bún ngan chặt với những miếng ngan có lớp da vàng ươm được xếp trên mặt tô bún, nào là hành, nào là măng quyện trong nước dùng có màu vàng trong sóng sánh, khiến các thực khách chẳng thể rời mắt.

Bún ngan có giá từ 35.000 - 50.000 đồng/ bát, 120.000 - 150.000 đồng/ đĩa thịt ngan. Với những tốp khách đi đông, bát canh tiết còn được bà chủ xởi lởi miễn phí. Lại thêm điểm cộng, quán mở về đêm khuya nên nhiều thực khách thích nhậu đều chọn Hàm Long làm nơi để ngồi cà kê sáng đêm, vừa rẻ lại vừa ngon.

Kiều Hà/ Báo Tin tức
loading...
loading...

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản