Hermès tái sinh chiếc đồng hồ huyền thoại Arceau

Mặt số của những chiếc đồng hồ đeo tay luôn là thách thức với các nghệ nhân lành nghề nhất, và với sự tái sinh của Hermès Arceau, một lần nữa người yêu đồng hồ được thoả thích ngắm nhìn những tác phẩm bậc thầy.

Chú thích ảnh

Hermès, nhà chế tác thủ công lâu đời của nước Pháp, cũng là một trong những tên tuổi “lừng lẫy” với các tạo tác đồng hồ cao cấp hoà trộn với yếu tố mỹ thuật, mới đây đã cho ra mắt hai bộ sưu tập đồng hồ giới hạn thoả mãn sự khao khát của giới mộ điệu với những chiếc đồng hồ mang cả một bức tranh tinh tế trên mặt số. Sử dụng nghệ thuật tiểu hoạ cùng với tay nghề gốm sứ điêu luyện, hai bộ sưu tập này là sự tái sinh của chiếc Hermès Arceau – một trong những chiếc đồng hồ làm nên tên tuổi của Hermès Horloger, xưởng tập trung những nghệ nhân đồng hồ bậc thầy của thương hiệu lâu đời đến từ nước Pháp.

Arceau Harnais francais remix là chiếc đồng hồ với mặt số được trang trí như một bức phù điêu gốm sứ thu nhỏ, bao gồm một cặp ngựa với bộ cương lộng lẫy chính là sự nhắc lại yếu tố trung tâm của chiếc khăn lụa “Harnais Français Remix” – được thiết kế bởi Hugo Grygkar, nhà thiết kế của Hermès từ năm 1940 đến 1959. Tác phẩm này được lấy cảm hứng từ bộ sưu tập riêng của Émile Hermès: một đoàn ngựa trong bộ yên cương xa xỉ, phủ đầy lông vũ nhiều màu được thiết kế bởi hai kiến trúc sư trẻ vào thế kỷ 19 – Fontaine và Percier – được dùng để kéo xe cho lễ đăng quang của Napoleon 1 năm 1804.

Khi được thể hiện trên bề mặt cỡ nhỏ của chiếc Arceau, bức tiểu hoạ đàn ngựa này đòi hỏi gần một tháng chế tác thủ công tỉ mỉ. Những chi tiết này được khắc bằng tay trên mặt sứ Limoges không tráng men. Một lớp vật liệu mờ được phủ lên trước khi tráng men, để đảm bảo độ mịn và bóng cho sứ. Các mảng màu khác nhau được bổ sung vào giai đoạn này, cũng như được thêm vào ở các lần nung để cố định và tăng cường các sắc độ màu.

Arceau Into the Canadian Wild là sự tôn vinh với thiên nhiên kỳ thú của Canada nơi cực Bắc xa xôi. Lấy trọng tâm là các loài vật - ở đây là một con gấu Bắc Cực và một con cú tuyết - mặt số của hai chiếc Arceau được bắt nguồn từ chiếc khăn lụa Into the Canadian Wild, được thiết kế bởi nghệ sĩ người Anh Alice Shirley vào năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Canada. Bức tranh gốc mô tả sự phong phú của hệ động thực vật tự nhiên tại Canada - vùng lãnh thổ rộng lớn có cả đại dương, sông hồ và núi đồi. Trong khúc tụng ca thiên nhiên đó, các nghệ nhân tại xưởng đồng hồ Hermès đã rút ra hai biểu tượng: con cú tuyết - biểu tượng của Québec - bay giữa Bắc Cực quang, và con gấu Bắc Cực với đàn con, đứng trước đầu con sóng với những sinh vật đẹp đẽ.

Là kết tinh của nghệ thuật chế tác đồng hồ cơ khí và thủ công tinh tế, Arceau “Into the Canadian Wild” vận hành trên cơ sở bộ máy lên cót tự động của Hermès. Mẫu “Gấu Bắc Cực” cung cấp chức năng xem giờ và phút, còn mẫu với hình ảnh cú tuyết có thêm lịch mặt trăng. Tất cả được đặt trong một bộ vỏ vàng trắng thanh lịch với 82 viên kim cương, đi cùng một dây đeo từ da cá sấu màu xanh sapphire trơn, được chế tác từ bàn tay của các nghệ nhân Hermès Horloger.

Hermès Arceau với bộ vỏ tròn, đi cùng các vấu bất đối xứng lấy cảm hứng từ bàn đạp yên ngựa, được thiết kế bởi Henri d’Origny năm 1978 đã toả ra sức hấp dẫn vượt thời gian và vô cùng riêng biệt. Với sự tái xuất của hai mẫu mới này, Hermès một lần nữa tái khẳng định sự giao hoà tinh tế của nghệ thuật chế tác cơ khí bậc thầy và nghệ thuật thủ công thuần thục, những thế mạnh làm nên tên tuổi hơn trăm năm của nhà chế tác thủ công đến từ nước Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN