Giới trẻ thích nghi trong thời đại của trí tuệ nhân tạo

Buổi thảo luận do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức ngày 8/10, tại Hà Nội, đã đề cập tới một vấn đề rất nóng hiện nay: Những kỹ năng để giới trẻ “ứng phó” với công cuộc chuyển đổi số, cũng như với sự phát triển bùng nổ của Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Buổi thảo luận có chủ đề: “Tên sự kiện này do AI đặt”, với sự góp mặt của các diễn giả khách mời có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và AI nói riêng: Ông Nguyễn Văn Minh Đức – CEO/ Nhà sáng lập Hekate AI Company; ông Vũ Hải Nam – CEO/ Nhà sáng lập tMonitor.live; bà Nguyễn Huỳnh Hoài My – Trưởng bộ phận Prototyping, Amazon; ông Đinh Khắc Đông (Điều phối) – Chủ tịch Mạng lưới Cựu du học sinh EU tại Việt Nam; Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật cho Quỹ đầu tư Tài chính WorldQuant.

Chú thích ảnh
Chủ tịch mạng lưới cựu du học sinh EU (ngoài cùng bên trái) và các diễn giảác diễn giả tại sự kiện.

Với sự tham gia của các sinh viên Việt Nam và các cựu du học sinh, buổi thảo luận đã tạo cơ hội cho giới trẻ gặp gỡ và chia sẻ các góc nhìn đa chiều về tương lai của AI: Thích ứng với AI, và làm thế nào để biến “thách thức” từ AI thành cơ hội;  Giải đáp những “lo ngại phải tiếp xúc với AI khi mình không phải là chuyên gia”; Những câu hỏi mang tính môi trường, xã hội và kinh tế được đặt ra trong bối cảnh AI ngày càng phổ biến; Tầm quan trọng của giáo dục và phát triển kỹ năng, đặc biệt cho thế hệ trẻ; ‘AI tốt hay xấu?’ - tầm quan trọng (vẫn) không thể thiếu của yếu tố con người.

Chú thích ảnh
Thanh Hương – cựu du học sinh Ba Lan chia sẻ trải nghiệm khi tham gia tour doanh nghiệp.

Tại sự kiện, phần chia sẻ của Thanh Hương – cựu du học sinh Ba Lan, cũng là một điểm nhấn đáng chú ý, giúp mọi người có cơ hội nhìn lại hành trình tham quan các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã được tổ chức trước đó – một trong những hoạt động góp phần củng cố mục tiêu của Liên minh châu Âu hướng đến việc phát triển kỹ năng cho thế hệ trẻ và thúc đẩy sự hợp tác giữa Châu Âu và Việt Nam trong lĩnh vực này.

Buổi thảo luận nằm trong chuỗi hoạt động “Empowering Youth” do Phái đoàn Liên minh châu Âu khởi xướng”, thuộc European Year of Skills 2023 của EU - Năm dành cho Trau dồi Kỹ năng với rất nhiều hoạt động được thiết kế dành riêng cho người trẻ. Với 4 tour tham quan doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Deep C Industrial Zones, Ericsson Việt Nam, Bayer Việt Nam và Heineken Việt Nam) và 1 buổi thảo luận trực tiếp với chủ đề xoay quanh chủ đề AI, chiến dịch mở ra cơ hội học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng của các bạn trẻ để xây dựng một sự nghiệp vững vàng, hướng đến một tương lai bền vững. Xem thêm các thông tin về trên chiến dịch “Empowering Youth” trên trang Facebook chính thức của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại đây. 

Gần 77% thiết bị ngày nay sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo ở dạng này hay dạng khác. Theo dự báo sẽ có 8,4 tỷ trợ lý giọng nói kỹ thuật số được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo trên thế giới vào năm 2024, lớn hơn dân số toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng xác định phải tăng tốc nắm bắt cơ hội để tạo đột phá trong công cuộc chuyển đổi số với trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người trẻ có lo lắng rằng máy móc sẽ thay thế công việc của họ trong tương lai.
MH
OpenAI hướng tới phát triển dòng điện thoại thông minh trang bị trí tuệ nhân tạo 
OpenAI hướng tới phát triển dòng điện thoại thông minh trang bị trí tuệ nhân tạo 

Báo Financial Times (Mỹ) ngày 28/9 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đang đàm phán với cựu giám đốc thiết kế của Apple - Jony Ive về kế hoạch thiết kế một dòng "iPhone trí tuệ nhân tạo (AI)".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN