Để mọi học sinh đều được dự Lễ khai giảng

Theo thống kê, sáng 5/9, cả nước có hơn 23 triệu học sinh, từ mầm non đến trung học phổ thông, náo nức, phấn khởi dự Lễ khai giảng năm học mới 2023- 2024.

Chú thích ảnh
Lễ Khai giảng năm học mới 2023 - 2024 tại Trường Tiểu học Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Lễ khai giảng năm học mới luôn là thời khắc ý nghĩa với nhiều thế hệ học sinh chúng ta, sẽ để lại dấu ấn không bao giờ phai mờ, nhất là với sinh đầu cấp.

Lễ khai giảng, các em được gặp lại bạn bè, thầy cô sau những ngày hè xa cách, được nghe, được xem các tiết mục văn nghệ do chính bạn bè, thầy cô biểu diễn.

Lễ khai giảng, các em được nghe tiếng trống khai trường giục giã thôi thúc bước tiếp trên con đường học tập.

Lễ khai giảng, các em được nghe Thư chúc mừng của Chủ tịch nước gửi các em học sinh nhân ngày khai giảng.

Ấy vậy mà sáng 5/9, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, vẫn có những học sinh không được dự lễ khai giảng năm học mới. Lý do rất đơn giản: Nhà trường thiếu diện tích, thiếu sân, thiếu chỗ để  tất cả học sinh của trường được dự buổi lễ. 

Để giải quyết vấn đề này, một số trường chỉ chọn những học sinh tiêu biểu, xuất sắc, có hạnh kiểm tốt được đi dự Lễ khai giảng. Có trường thì chỉ cho các em học sinh lớp đầu cấp được dự đông đủ, còn lại thì tự đăng ký.

Những năm gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành rà soát, thông kê tình trạng bỏ hoang phí tài sản công, đất công, xây dựng nhà hàng, khách sạn, sân golf, siêu thị, trung tâm thương mại, quán bia, quán karaoke, để thu hồi, tránh lãng phí tài sản của Nhà nước.

Giá như việc thu hồi đất vàng đang bỏ phí hiện nay, giá như việc thu hồi những tòa nhà, những dự án bỏ không đang nằm tràn lan ở các địa phương là để dành quỹ đất đầu tư xây dựng, mở rộng trường lớp thì nhiều học sinh sẽ không phải chịu cảnh bình bầu, thay nhau, nhường nhịn suất đi dự Lễ khai giảng năm học mới.

Chừng nào mà tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, triệt để, thì việc một số trường, lớp chỉ cử,  chọn, bầu những học sinh tiêu biểu đi dự lễ khai giảng năm học mới sẽ là còn tiếp diễn.

Có lẽ trong báo cáo nhanh của ngành giáo dục về việc tổ chức Lễ khai giảng, ngoài việc liệt kê những thành tích đạt được, cần đưa vào con số thống kê chính thức ngày 5/9, trên cả nước có bao nhiêu em học sinh không có cơ hội được đi dự Lễ khai chỉ vì không có chỗ đứng, chỗ ngồi ở sân trường. 

Phú Dũng
Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du khai giảng năm học mới
Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du khai giảng năm học mới

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 6/9 tại thủ đô Viêng Chăn, thầy trò Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN