“Ngày Thầy trò”- tạo sức lan tỏa về đạo nghĩa thầy trò

Ngoài 7 kênh truyền hình của MobiTV, đã có gần 30 kênh truyền hình tiếp sóng và live stream trên Facebook.

Một hình ảnh xúc động trong chương trình.

Liên tục trong 16 tiếng đồng hồ, từ 7 giờ đến 23 giờ ngày 20/11, cầu truyền hình “Ngày Thầy trò” mừng ngày nhà giáo Việt Nam, do MobiTV kết hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình VTC thực hiện, đã thu hút hàng triệu khán giả theo dõi.


Ngoài 7 kênh truyền hình của MobiTV, đã có gần 30 kênh truyền hình tiếp sóng và live stream trên Facebook. Mobifone là nhà tài trợ kim cương, với công nghệ 4G hiện đại nhất giúp đảm bảo chất lượng phát sóng cũng như thực hiện ghi hình, kết nối trực tiếp tại các điểm cầu.


16 tiếng không thể chuyển kênh


Đã từng có những lo lắng rằng, với 16 tiếng, làm sao để giữ được cảm xúc liên tục và người xem không chuyển kênh? Nhưng rồi suốt 16 tiếng, chính khán giả cũng ngạc nhiên bởi mình đã liên tục bị cuốn vào những cung bậc cảm xúc mà chương trình đem lại, qua những lát cắt về tình cảm thầy trò, đạo học, đạo hiếu… trên mọi nẻo đường đất nước, từ điểm đầu của Tổ Quốc, dưới chân cột cờ Lũng Cú, đến Đất mũi Cà Mau, ra đến nơi hải đảo xa xôi…

Chương trình đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về những người giáo viên tận tuỵ với sự nghiệp giáo dục.

Liên tục trong 16 tiếng, không khí về ngày 20/11 ở khắp mọi miền, tình cảm thầy trò, đặc biệt là tấm gương của các thầy cô giáo ở những nơi khó khăn nhất, ở những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống vẫn kiên cường vì thế hệ mai sau trong sự nghiệp “trồng người”… đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về những người giáo viên tận tuỵ với sự nghiệp giáo dục. Mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, từ các em nhỏ, những cựu học sinh tóc đã bạc, các nghệ sĩ, những người công nhân, nông dân, các giáo sư, tiến sĩ… đều cùng chia sẻ tình cảm với những người thầy đã có ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời mình.


Cùng với đó, là khối lượng lớn các phóng sự, tin tức về các thầy cô làm cay mắt người xem. Như hình ảnh của cô giáo Mơ, đã gác cuộc sống riêng tư của mình sang một bên, chấp nhận vất vả lặn lội đi dạy chữ cho những em nhỏ ở xã đảo Cần Giờ; cô giáo Đỗ Thị Thơm, trường mầm non Chương Mỹ, Hà Nội có chồng làm lính ở đảo xa mỗi năm về 1-2 lần, con đã hơn 1 tuổi còn chưa từng được gặp mặt cha, hay cô giáo Hoài Thương (Khánh Hoà) dành hết tình yêu thương của mình cho học trò nhỏ là con lính đảo, bởi chồng cô cũng là lính đảo…


Chương trình đã kết nối trực tiếp giữa gia đình các cô giáo với những người chồng đang ở đảo xa khiến người xem rưng rưng. Cô Đỗ Thị Thơm bày tỏ, nhờ “Ngày Thầy trò”, đây là ngày 20/11 ý nghĩa nhất của cô từ khi bước chân vào sự nghiệp giáo dục, mặc dù là sự hội ngộ gián tiếp qua màn hình, nhưng đó là giây phút “quây quần” hiếm hoi mà ấm áp của cả gia đình.


Cứ như thế, trong suốt 16 tiếng, những thước phim giá trị của chương trình đã làm người xem khi cười vì hạnh phúc, khi lại bồi hồi nhớ lại thầy cô của mình, khi cảm thấy cay mắt trước những câu chuyện của bao người thầy, người cô dẫu khó khăn vô cùng vẫn kiên cường với công việc, khi nghẹn ngào trước những người thầy đã hy sinh cuộc sống cá nhân, xa vợ con nhỏ, hy sinh niềm vui tuổi trẻ để vì ngày mai của học trò, đổi lấy hạnh phúc bình dị là niềm tin của gia đình học sinh, là những ánh mắt thơ ngây ham học…


Ông Trần Đăng Tuấn, TGĐ chương trình nói: “Mặc dù trong xã hội vẫn có những chuyện này, chuyện kia, những ngổn ngang của ngành giáo dục,có điều không vui trongviệc dạy, trong đạo lý của người đi học nhưng tổng thế lại thì phải nhìn thấy đất nước ta là đất nước của những người coi trọng sự học, đất nước có rất nhiều thầy cô giáo rất giản dị, cần cù, dốc hết sức mình cho sự nghiệp trồng người”.


Một ngọn lửa của niềm tin, hy vọng


Và “tiếp sức” cho “ngọn lửa” ấy, là món quà tinh thần vô cùng to lớn và ý nghĩa đã được gửi tới các thầy cô giáo và các em học sinh trong chương trình. Đó là sự kiện Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng tới các thầy và trò thông qua chương trình. Đây cũng là chương trình mà lần đầu tiên người đứng đầu cao nhất của Nhà nước đã 3 lần xuất hiện, mỗi lần xuất hiện là một lần Chủ tịch nước nói những lời chúc mừng cụ thể cho các thầy cô giáo, các em học sinh ở từng nơi một.


Chủ tịch nước đã có những lời chia sẻ đầy thấu hiểu với thầy cô và học sinh ở Lũng Cú (Hà Giang), đất mũi Cà Mau, hay nơi đang gánh chịu hậu quả bão lũ ở Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh).


Không chỉ thế, Chủ tịch nước còn quan tâm đến những cá nhân cụ thể như cô giáo Vừ Thị Thu, gia đình khó khăn của cô giáo Đào (Hua Bum- Lai Châu), hay em nhỏ nghèo Thái Văn Hiếu (Hà Tĩnh)…


Cô giáo Đào đã nghẹn ngào rơi nước mắt khi được người lãnh đạo cao nhất của Nhà nước quan tâm đến chính mình. Sự thăm hỏi giản dị mà ân cần đó, đã khiến những người giáo viên, những người học trò phấn chấn hơn, tin tưởng hơn vào tương lai và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới sự nghiệp giáo dục ở muôn nơi.


Clip Chủ tịch nước chúc mừng cô giáo Đào:
Bên cạnh đó, chương trình cũng đón nhận sự quan tâm, chia sẻ của rất nhiều lãnh đạo các Bộ, ban ngành cũng như những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng xã hội. Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã bày tỏ sự xúc động khi được xem những phóng sự về các thầy cô đã vượt lên bao khó khăn vì học sinh thân yêu ở mọi miền và gửi lời chúc đến các thầy cô giáo.

Bức ảnh "Cô giáo vùng cao" giành giải nhất cuộc thi ảnh.

Hoà chung với sự động viên của các đồng chí lãnh đạo, khán thính giả ở khắp mọi miền cũng đã có những sẻ chia cùng các thầy cô, cũng như có những đóng góp về công tác giáo dục. Sự tương tác đặc biệt ấy đã tạo cảm hứng cho hàng vạn khán giả gửi lời chúc đến các thầy cô thông qua chương trình và nồng nhiệt tham gia cuộc thi ảnh tình thầy trò với hàng ngàn bức ảnh. Kết quả, giải nhất thuộc về bức ảnh ý nghĩa “Cô trò vùng cao” của tác giả Hoàng An.

Bức ảnh "Chắp cánh ước mơ" giành giải nhì.

Đại diện lãnh đạo MobiTV chia sẻ, “Ngày Thầy trò” đã không những là ngày tạo nên cú hích đối với nhận thức và tình cảm của các tầng lớp nhân dân, góp phần thiết thực vào việc xây dựng một xã hội học tập, mà còn là ngày hội của những người làm truyền hình.

Bức ảnh "Những tâm hồn cao đẹp" giành giải khuyến khích.

Chương trình đã quy tụ hàng ngàn cán bộ kỹ thuật, phóng viên, biên tập viên ở mọi miền đất nước. Với 16 tiếng, vượt qua biết bao khó khăn vì các điểm cầu phần lớn đều ở những vùng khó khăn, thậm chí là xa xôi hẻo lánh, mà lại phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khắt khe để chất lượng truyền dẫn tốt nhất là điều không hề dễ dàng.

Bức ảnh "Cô và trò ở Trường Sa" được nhiều like và share nhất.

Việc tổ chức sản xuất cũng rất phức tạp, cần sự phối hợp ăn ý giữa rất nhiều bộ phận ở mỗi đài truyền hình, giữa các kênh khác nhau ở các đài khác nhau.


Bởi vậy, “Ngày Thầy trò” đã là ngày hội của những người làm truyền hình, là một chiến dịch chung mà mỗi đài, mỗi kênh là một “cánh quân” cùng góp sức vào thành công chung.


“Với sự đầu tư sản xuất kỹ lưỡng trong từng khuôn hình, cùng khối lượng phóng sự, tin tức, phỏng vấn, toạ đàm… đan xen với những tiết mục văn nghệ, ca nhạc, phim tài liệu… vô cùng đồ sộ, hiếm có, chúng tôi tin rằng những gì chúng tôi làm đã góp phần “truyền lửa” đến xã hội, giúp mọi người trân quý hơn đạo học ngàn đời của người Việt mình”, lãnh đạo MobiTV phát biểu.


Và đó cũng chính là điều khiến lần đầu tiên những người thực hiện một chương trình truyền hình được trao tặng món quà vô giá, đó là Lá Cờ Tổ Quốc đang tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú, từ những chiến sĩ bộ đội biên phòng Lũng Cú (Hà Giang).

PT
 • Trực tiếp chương trình truyền hình marathon 16 tiếng "Ngày Thầy trò"

  Trực tiếp chương trình truyền hình marathon 16 tiếng "Ngày Thầy trò"

  Bắt đầu từ 7 giờ sáng nay và diễn ra liên tục trong 16 tiếng, tới 23 giờ đêm nay, cầu truyền hình “Ngày Thày trò”, do Mobi TV kết hợp với Đài tiếng nói Việt Nam, đài truyền hình VTC thực hiện; là món quà vô giá gửi tặng tới những thày cô ở mọi miền Tổ quốc trong ngày 20/11 này.

 • Cảm động những người thày nghệ sĩ "sinh" ra trò lần thứ hai

  Cảm động những người thày nghệ sĩ "sinh" ra trò lần thứ hai

  Chương trình đã khiến khán giả tại trường quayrưng rưng, bởi câu chuyện thầy trò cảm động xuyên qua bao thế hệ, lay động lòng người. Lần đầu tiên, NSND Trần Hiếu chịu tiết lộ câu chuyện về thời ông đã từng phải chạy vòng quanh để “nài nỉ” NSƯT Quốc Hưng… đi học trở lại.

 • Những câu chuyện thày trò nghệ sĩ cảm động

  Những câu chuyện thày trò nghệ sĩ cảm động

  Những câu chuyện tôn sư trọng đạo giữa thầy trò những người nổi tiếng được Ban tổ chức dự án truyền hình 16 tiếng “Ngày thầy trò” tin tưởng, sẽ lay động trái tim người xem và góp phần khích lệ người dân giữ gìn và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn đời của người Việt.

 • Lần đầu tiên thực hiện cầu truyền hình 16 tiếng về tình thầy trò

  Lần đầu tiên thực hiện cầu truyền hình 16 tiếng về tình thầy trò

  Bắt đầu từ 6 giờ và kết thúc lúc 22 giờ ngày 20/11, chương trình cầu truyền hình “Ngày Thầy trò”, do Mobi TV kết hợp với Đài tiếng nói Việt Nam thực hiện, sẽ diễn ra trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ những nơi hải đảo xa xôi như Trường Sa, các vùng giáp ranh biên giới như Hà Giang, tới những vùng đất còn đang hứng chịu hậu quả thiên tai lũ lụt như Hà Tĩnh…

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản