Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp

Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy cháy, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã chủ động tuyên truyền, tập huấn phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhất là tại các khu công nghiệp; khuyến cáo người dân với phương châm “phòng ngừa là chính”.

Ngày 2/6, UBND huyện Mê Linh phối hợp với Công an huyện Mê Linh tổ chức tập huấn PCCC tại tại khu công nghiệp (KCN) Quang Minh.

Lãnh đạo huyện Mê Linh nhấn mạnh: Mật độ phát triển các KCN trên địa bàn là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên công tác phòng ngừa cháy, nổ không tốt thì sẽ gây gây thiệt hại không chỉ về người và tài sản, mà còn ảnh hưởng lớn đến an inh trật tư. Vì vậy, công tác PCCC tại các KCN, khu dân cư, nhà máy luôn được coi trọng và để phong trào toàn dân tham gia PCCC thì mỗi người dân không chỉ là chiến sỹ chữa cháy, mà còn phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong công tác an toàn PCCC.

Video và chùm ảnh ghi nhận công tác tập huấn PCCC tại KCN Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội):

Chú thích ảnh
Tình huống giả định: Đám cháy phát sinh từ nhà xưởng số 1 của công ty Nitori. Nhà xưởng rộng khoảng 4000m2, bên trong có khoảng 500 công nhân làm việc; hàng hóa, tài sản đều là các vật dụng dễ bắt lửa như vải, nhựa, mút xốp, bìa cat tông...
Chú thích ảnh
Lúc này đám cháy làm phát sinh nhiều khói, khí độc đã bao phủ toàn bộ khu vực nhà xưởng Số 1, ảnh hưởng đến việc thoát nạn của cán bộ công nhân viên trong nhà xưởng, gây tâm lý hoảng loạn cho công nhiên viên.
Chú thích ảnh
Ngay sau khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng báo động toàn bộ cơ sở bằng chuông báo cháy; cắt điện toàn bộ công xưởng; sử dụng bình chữa cháy xách tay chữa cháy ban đầu; đồng thời gọi điện cho các lực lượng để được hỗ trợ.
Chú thích ảnh
Đội PCCC cơ sở nhanh chóng tập hợp, Đội trưởng Đội PCCC cơ sở đã báo cáo lại tình hình cho lãnh đạo công ty, đồng thời phân chia nhiệm vụ cho các tổ và các đội viên thực hiện.
Chú thích ảnh
Trên đường đến đám cháy, Chỉ huy Công an huyện Mê Linh đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường; phân luồng giao thông.
Chú thích ảnh
Nhận định vụ việc có diễn biến phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy (114) đã lập tức điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhanh chóng đến đám cháy chi viện.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngay sau khi nhận lệnh, đội PCCC chuyên nghiệp đã có mặt sau 15 phút.
Chú thích ảnh
Công tác PCCC được khẩn trương tiến hành.
Chú thích ảnh
Song song với đó là công tác cứu hộ cứu nạn người bị mắc kẹt trong đám cháy.
Chú thích ảnh
Việc sơ cứu được thực hiện ngay tại hiện trường.
Chú thích ảnh
Trung tâm y tế huyện Mê Linh: tiếp nhận người bị nạn từ lực lượng chữa cháy, đưa nạn nhân lên cáng cứu thương, di chuyển đến vị trí bàn y tế, thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu. Sau đó di chuyển cơ sở y tế gần nhất.
Chú thích ảnh
Các đơn vị tham gia khẩn trương, nghiêm túc, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, đồng thời chấp hành nghiêm sự phân công chỉ đạo của chỉ huy PCCC theo đúng ý đồ, chiến thuật chữa cháy, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.
Chú thích ảnh
Sau khoảng 15 phút tích cực chữa cháy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia đã khống chế và dập tắt hoàn toàn; các nạn nhân mắc kẹt trong nhà xưởng cũng đã được đưa ra ngoài một cách an toàn, đảm bảo sức khỏe và tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Chú thích ảnh
Đại diện Công an huyện Mê Linh cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ cháy tại khu công nghiệp Quang Minh năm 2014, thiệt hại tài sản lớn của doanh nghiệp, Công an huyện Mê Linh đã họp và có quy chế phối hợp chặt chẽ với từng cơ sở cụ thể, trên quy chế cũ và phát triển các điều khoản chặt chẽ hơn trong công tác PCCC.
Chú thích ảnh
Nhận thức rõ quy luật “nước xa không cứu được lửa gần” lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Bất cập phòng cháy khu công nghiệp - Bài cuối: Sớm hoàn thiện hạ tầng
Bất cập phòng cháy khu công nghiệp - Bài cuối: Sớm hoàn thiện hạ tầng

Thanh Hóa có 9 khu công nghiệp đang hoạt động, tuy nhiện mới chỉ có hạ tầng kỹ thuật - giai đoạn 1 Khu công nghiệp Lễ Môn (thành phố Thanh Hóa) là hoàn thiện hạ tầng khung phòng cháy, chữa cháy, đã được thẩm duyệt và nghiệm thu. Tất cả các khu công nghiệp khác đều chưa hoàn thiện hạ tầng khung phòng cháy, chữa cháy do chưa đúng, đủ yêu cầu hoặc vì nhiều nguyên nhân khác nên chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu theo quy định mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN