Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm nhà máy vũ khí sau khi Triều Tiên thử tên lửa

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí đến 6 lần. Và gần đây, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí trọng đại” tại nước này.

Chú thích ảnh
Chùm ảnh KCNA công bố về vụ phóng tên lửa trong tuần này tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết căng thẳng đã gia tăng về hàng loạt vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trong khoảng thời gian ngắn đầu năm 2022. Những vụ phóng thử tên lửa này đã khiến nhiều nước phải lên tiếng chỉ trích.

Triều Tiên hôm 18/1 tuyên bố đã phóng hai quả tên lửa dẫn đường chiến thuật một ngày trước đó. Đài BBC (Anh) cho biết sự kiện ngày 17/1 là lần phóng thử lên lửa thứ 4 của Triều Tiên trong tháng 1 năm nay. Vào ngày 14/1, Triều Tiên cho biết đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn đặt trên tàu hỏa. Trước đó, Triều Tiên cũng thử vũ khí mà nước này tuyên bố là lên lửa siêu vượt âm vào các ngày 11/1 và 5/1.

Gần đây, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tiến hành bắn thử một hệ thống tên lửa hành trình tầm xa vào ngày 25/1 và thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất ngày 27/1. Như vậy, tính từ đầu năm đến ngày 28/1, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tới 6 lần.

Chú thích ảnh
Tính từ đầu năm đến ngày 28/1, Triều Tiên đã thử vũ khí tới 6 lần. Ảnh: Reuters

KCNA ngày 28/1 cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không trực tiếp theo dõi 2 vụ phóng thử tên lửa gần đây nhất nhưng ông đã đến thăm một nhà máy sản xuất vũ khí. Tại cơ sở này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh: “Nhà máy giữ vị trí rất quan trọng và nắm nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng vũ trang quốc gia cũng như thực hiện chiến lược phát triển quốc phòng”.

Chủ tịch Kim Jong-un còn kêu gọi "dốc toàn lực" để sản xuất "những vũ khí tối tân mạnh mẽ”. KCNA không nêu rõ địa điểm nhà máy vũ khí ông Kim Jong-un đã đến thăm.

KCNA đã công bố những bức ảnh cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un trong chiếc áo khoác da màu đen tươi cười khi đi thị sát nhà máy vũ khí.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un khi đến thăm nhà máy sản xuất vũ khí. Ảnh: Reuters 
Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un đã trực tiếp theo dõi vụ phóng tên lửa ngày 11/1. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
KCNA không công bố địa điểm nhà máy ông Kim Jong-un tới thăm. Ảnh: Reuters

Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc) cho biết nhà máy vũ khí mà ông Kim Jong-un đến thăm có thể liên quan đến tên lửa tầm xa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã chỉ trích những cuộc phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là “gây bất ổn” đồng thời kêu gọi nước này “ngưng các hành động khiêu khích”.

Triều Tiên lập luận rằng các vụ phóng thử vũ khí là chủ quyền của nước này trong tự vệ. Bình Nhưỡng đồng thời cáo buộc Washington cùng Seoul đặt tiêu chuẩn kép đối với các vụ thử vũ khí.

Ông Yang Moo-jin còn dự đoán rằng Bình Nhưỡng có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc những vũ khí mạnh khác vào dịp kỷ niệm 80 năm và 110 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Nhật Thành vào tháng 2 và tháng 4 tới.

Hà Linh/Báo Tin tức
Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đất đối đất
Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đất đối đất

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/1 đưa tin nước này đã tiến hành bắn thử một hệ thống tên lửa hành trình tầm xa và một vụ thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất trong tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN