Tuần tra, xử lý nhiều thanh niên lạng lách, độ chế ống xả gây náo loạn đường phố

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội thông tin, tiếp nhận phản ánh của người dân về hiện tượng nhiều thanh, thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe máy độ chế ống xả, gây mất trật tự đường phố, trong đêm 19 rạng sáng 20/3, các Tổ công tác 141, Công an Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra hóa trang đảm bảo an ninh trật tự, xử lý vi phạm địa bàn các quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa.

Qua tuần tra, có 20 thanh niên, nam nữ có hành vi càn quấy, điều khiển phương tiện đánh võng, nẹt bô, gây mất trật tự an toàn giao thông, phương tiện độ chế ống xả gây ra tiếng nổ lớn ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân đã được các tổ công tác phát hiện, tạm giữ và giao cho Công an phường sở tại xử lý theo quy định.

Đơn cử, Tổ công tác Y12/141 tuần tra đến khu vực ngã tư Xuân La - Võ Chí Công hướng đi cầu Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội), phát hiện một nhóm thanh niên chạy xe máy độ ống xả, liên tục rồ ga, tạo ra những âm thanh gây náo loạn đường phố. Để ngăn chặn, xử lý nhóm "quái xế" trên, tổ công tác bí mật bám theo ghi hình vi phạm, sau đó triển khai vây bắt. Khi bị tổ công tác dừng xe kiểm tra, đáng chú ý có trường hợp người điều khiển phương tiện khai tên là T.H.Tr (sinh năm 2002, ở Phú Thọ) - là một trong những "nữ quái" nổi danh trên mạng xã hội với việc độ chế ống xả lại chối bỏ các hành vi vi phạm. Với các bằng chứng lực lượng chức năng đưa ra, Tr đã phải thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Đây cũng không phải lần đầu Tr bị lực lượng chức năng xử phạt về điều khiển xe máy chế gây ra tiếng nổ bất thường, bắt nguồn từ việc độ chế ống xả của xe.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội, việc độ ống xả cho xe máy là vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi tự thay đổi kết cấu, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Ngoài ra, hành vi điều khiển mô tô độ, chế ống xả vào buổi tối và gây mất trật tự có thể bị xử lý theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức phạt từ 100-300 nghìn đồng khi cá nhân có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Triệu tập nhóm 'quái xế' chạy xe tốc độ cao, lạng lách, gây mất an ninh trật tự
Triệu tập nhóm 'quái xế' chạy xe tốc độ cao, lạng lách, gây mất an ninh trật tự

Chiều 29/10, lãnh đạo Công an thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã nhanh chóng xác định danh tính và triệu tập nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô, lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN