Bị lừa 335 triệu đồng qua gọi điện trên mạng xã hội

Chiều 22/11, Công an xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận đơn trình báo của một nạn nhân trên địa bàn xã bị lừa đảo 335 triệu đồng bằng hình thức gọi điện thoại qua mạng xã hội.

Theo đó, nạn nhân là bà N.T.T.H (sinh năm 1966, ngụ ấp Dốc Mơ 1, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai).

Theo trình báo của bà N.T.T.H, bà có người thân sống ở nước ngoài. Trước đây, bà và người thân thường xuyên liên lạc với nhau thông qua ứng dụng Messenger của Facebook.

Bà N.T.T.H cho biết, trưa 21/11, bà nhận được cuộc gọi video bằng ứng dụng Messenger của người thân bên nước ngoài. Tuy nhiên, khi cuộc gọi vừa thực hiện được mấy giây thì bị tắt máy. Sau đó, chủ tài khoản này nhắn tin cho bà H biết, do mạng yếu nên không thể gọi chế độ video được.

Hai người tiếp tục nói chuyện bằng cách nhắn tin hỏi thăm qua lại. Sau một hồi nói chuyện, bà H nhận được tin nhắn của đối phương với nội dung: Có người bạn cần tiền gấp để lo đám tang, mà người đó đi máy bay nên không mang được nhiều tiền mặt, nên nhờ bà H chuyển tiền vào tài khoản người đó.

Do tin tưởng vì vừa nói chuyện qua video, bà H không nghi ngờ và tiến hành chuyển tiền. Trong buổi chiều cùng ngày, bà H đã chuyển tiền 3 lần, tổng số tiền là 335 triệu đồng.

Sau đó, bà H tiếp tục nhận được tin nhắn mượn tiền từ tài khoản Facebook này nên thấy nghi ngờ. Bà đã gọi điện thoại trực tiếp với người thân ở nước ngoài để xác nhận thì biết bị lừa và đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Lê Xuân (TTXVN)
Lập Facebook ảo lừa bán hoa trên mạng, chiếm đoạt khoảng 200 triệu đồng
Lập Facebook ảo lừa bán hoa trên mạng, chiếm đoạt khoảng 200 triệu đồng

Lê Thị Bích Hoàng đã lên mạng tìm hiểu, lập ra 7 tài khoản Facebook ảo nhằm che giấu thông tin cùng với 2 tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Ước tính số tiền mà các bị hại đã chuyển cho Hoàng khoảng 200 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN