Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.

Chú thích ảnh
Trao chứng nhận các món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam. Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN

Trên 200 khách mời là đại diện các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch của trên cả nước đã tham dự.

Giai đoạn I năm 2022, Đề án nhận được 421 món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa lịch sử, công nghệ thực phẩm, kinh tế; nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực; nhà quản lý văn hóa du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Đây là những đặc trưng chứa đựng tinh hoa văn hóa của các địa phương, vùng miền.

Trong số này, Hà Nội có 4 món ẩm thực (phở Hà Nội; bún ốc gồm cả bún ốc nguội và bún ốc nóng; cốm làng Vòng gồm bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm; bún thang). Thành phố Hồ Chí Minh có 5 món ẩm thực (cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn, mì xào giòn). Quảng Ninh có ba món (chả mực Hạ Long, cá ngần nấu chua, rượu ba kích tím Đầm Hà). Điện Biên có ba món (gà Mọ, nộm da trâu, cá nướng của dân tộc Thái). Hà Giang có ba món (cá bỗng, cháo ấu tẩu, phở ngô). Thừa Thiên - Huế có 6 món (bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc vả nộm hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay), Ninh Thuận có ba món (cừu nấu nho xanh Phan Rang, nước xương rồng Phan Rang), Kon Tum có một món (lẩu gà lá sâm). Bình Dương có ba món (gỏi gà măng cụt, cháo môn lươn, bánh bèo bì). Bạc Liêu có hai món (bánh tằm bì, bún bò cay)…

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chia sẻ, với nhiệm vụ trọng tâm là tìm kiếm, sưu tầm, tôn tạo, phát triển các di sản và các tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam để trở thành thương hiệu quốc gia, đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, qua đó đóng góp sự bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt, Hiệp hội đã tích cực triển khai Đề án. Với các món ẩm thực được trao chứng nhận hôm nay, Hiệp hội mong muốn các địa phương, đơn vị xây dựng đề án, kế hoạch để tiếp tục phát triển, lan tỏa sâu rộng hơn nữa giá trị văn hóa ẩm thực, hình thành thế mạnh của mỗi địa phương. Hiệp hội mong muốn có sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp để thúc đẩy, đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia, thương hiệu du lịch quốc gia Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phở là một món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam. Ảnh: Ngọc Liên/TTXVN

Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam”, “Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam”. Các sản phẩm của Đề án sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Giai đoạn 2 năm 2023 của Đề án sẽ triển khai các nội dung và hạng mục: Hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hoá ẩm thực; truyền thông, quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hoá ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng bản đồ, Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (ảo); từng bước định hình chiến lược phát triển văn hoá ẩm thực địa phương. Cùng với đó, Đề án triển khai Tổng tập “Tinh hoa Ẩm thực Việt”, bao gồm các bộ sự kiện cấp quốc gia gắn với chuỗi hoạt động tại các địa phương…

Đinh Thuận (TTXVN)
Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội
Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội

Diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10/2023 tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là nơi để người dân cũng như du khách trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp đã được vinh danh tại các sự kiện ẩm thực lớn nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN