Trung tâm y tế huyện vùng cao thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi

Dưới sự hướng dẫn "cầm tay chỉ việc" của Đoàn công tác Bệnh viện E, các y bác sĩ Trung tâm y tế huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi.

Chú thích ảnh
Ca phẫu thuật do chính các bác sĩ TTYT huyện Phong Thổ, Lai Châu thực hiện. Ảnh: BV

Nhằm phát triển dịch vụ kỹ thuật cao tại tuyến y tế cơ sở và giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tại địa phương, Bệnh viện E tổ chức đoàn tiếp tục hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu trong tháng 6/2024.

Sau khi khám sàng lọc cho các người bệnh tại đây, các bác sĩ đã phát hiện và tư vấn cho 6 người bệnh thực hiện ca phẫu thuật, trong đó có 4 ca u xơ tử cung, 1 ca u nang buồng trứng và 1 ca sỏi túi mật.

Chị L. (43 tuổi, xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu) được chẩn đoán u xơ tử cung trên nền sẹo cũ mổ 3 lần. Qua khai thác hồ sơ bệnh án, người bệnh có tiền sử đã từng 2 lần mổ đẻ và mổ u xơ tử cung vào năm 2016. Cách đây hai tháng, người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau vùng hạ vị. Qua khám lâm sàng và kết quả chiếu chụp, xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã xác định người bệnh có khối u xơ ở đáy tử cung với kích thước xấp xỉ 10 cm và gây biến chứng chèn ép, hoại tử u vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp ngay lập tức.

Ekip phẫu thuật với sự tham gia hướng dẫn của BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E cùng với BSCKI Lý Rèn Pao, Trưởng khoa Phụ sản và BS Nguyễn Thị Nguyệt, khoa Sản, TTYT huyện Phong Thổ đã nhanh chóng phẫu thuật nội soi cho người bệnh. Cùng với đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được các bác sĩ gửi đi làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định căn nguyên gây bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho người bệnh.

Bệnh nhân P.T.D (nữ, 71 tuổi, huyện Phong Thổ) được chẩn đoán viêm túi mật cấp trên nền sỏi túi mật cũng được phẫu thuật ngay tại chỗ bởi BSCKI Tống Văn Chiên và BS. Bùi Trọng Quý thuộc khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ; dưới sự chỉ huy của PGS.TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện E.

Chú thích ảnh
Khám bệnh cho người dân tại địa phương. Ảnh: BV

Đây cũng 2 ca bệnh trong 6 ca bệnh đầu tiên được phẫu thuật tại chỗ do chính các bác sĩ của TTYT huyện Phong Thổ thực hiện, dưới sự hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ Bệnh viện E. Sau phẫu thuật sức khỏe của các người bệnh ổn định, được các bác sĩ tư vấn cách chăm sóc, ăn uống sau phẫu thuật cho gia đình và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau phẫu thuật tại TTYT Phong Thổ.

Tại đợt công tác, TS.BS Đặng Trung Thành, Phó trưởng khoa Nội soi tiêu hoá, Bệnh viện E cũng đã trực tiếp thăm khám và “cầm tay chỉ việc” kỹ thuật nội soi tiêu hóa cho các bác sĩ của TTYT Phong Thổ với tổng số ca nội soi 28 ca nội soi trong đó có 8 ca đại tràng.

Các bác sĩ tại huyện Phong Thổ tham gia các ca phẫu thuật trên đều đã từng được đào tạo tại một số khoa của Bệnh viện E như: Phụ sản, Phẫu thuật tiêu hóa, Ngoại tổng hợp … từ trước đó. Các bác sĩ ở TTYT huyện Phong Thổ được tiếp thu các kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh…

BSCKI Dương Văn Quân, Giám đốc TTYT huyện Phong Thổ khẳng định: Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện E đã tạo điều kiện cho nhiều bác sĩ ở TTYT huyện Phong Thổ nâng cao trình độ chuyên môn và có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu và khó ngay tại địa phương. Điều này tạo cơ hội cho người dân được chữa bệnh ngay tại địa phương, không phải vượt tuyến, giảm chi phí khám chữa bệnh… Chúng tôi cũng mong muốn, Bệnh viện E sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn về các lĩnh vực: cơ xương khớp, mổ kết hợp xương các loại, siêu âm tim mạch, nội soi tiêu hóa và hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu khoa học… cho Trung tâm.

Bệnh viện E cũng đã hỗ trợ TTYT huyện Phong Thổ tiếp nhận và vận hành hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng và một dàn máy nội soi đại tràng; đồng thời, hỗ trợ một số vật tư tiêu hao cho Trung tâm y tế huyện Phong Thổ để triển khai phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, các bác sĩ Bệnh viện E sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật vận hành hệ thống phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ tại TTYT huyện Phong Thổ. Trong quá trình chuyển giao, cần thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, đoàn kết, hỗ trợ, phối hợp giữa các bác sĩ của Bệnh viện và Trung tâm; cần triển khai, thực hiện tốt công tác lâm sàng…

TTYT Phong Thổ cũng tiếp tục tập huấn và cập nhật các kỹ thuật và quy trình (niêm yết các quy trình) như: Chuẩn bị người bệnh trước mổ, theo dõi sau mổ, kiểm soát nhiễm khuẩn, vận hành máy… Việc hỗ trợ này nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp tại bệnh viện huyện
Áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp tại bệnh viện huyện

Ngày 1/11, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Sơn La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN