TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 quá tải sau một năm hoạt động

Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) được đầu tư gần 6.000 tỷ đồng với quy mô 1.000 giường bệnh sau một năm đi vào hoạt động đã quá tải, bệnh nhân ung thư phải chờ lâu mới được phẫu thuật, xạ trị.

Trước tình trạng Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 đang quá tải, chiều 23/5, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Ung Bướu hiện đại là rất cần thiết nhưng chưa đủ, quan trọng là cần huy động nguồn lực xã hội để triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống ung thư.

Chú thích ảnh
Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 4.700 - 4.800 bệnh nhân đến khám, trong đó 84% bệnh nhân từ tỉnh.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, ngành y tế TP Hồ Chí Minh xác định rõ việc xây dựng chiến lược phòng, chống ung thư với các hoạt động trọng tâm được triển khai đồng bộ theo khuyến cáo của WHO là nhiệm vụ và trách nhiệm của ngành y tế.

Trên cơ sở đó, ngành y tế Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố ban hành kế hoạch về phòng, chống ung thư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đến năm 2025, trong đó tập trung vào các giải pháp trọng tâm như tăng cường công tác tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý ung thư, phát hiện ngày càng sớm những trường hợp ung thư để điều trị hiệu quả hơn, với thời gian ngắn hơn.

“Hiện nay, Sở Y tế cũng đang xây dựng kế hoạch nhằm xây dựng trung tâm khám sức khỏe và phát hiện bệnh sớm bằng công nghệ cao của Thành phố trình các cấp thẩm quyền phê duyệt”, bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin thêm.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cũng cho biết, ngành y tế Thành phố cũng đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu theo các cấp độ kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, với quy mô 1.000 giường bệnh và số bệnh nhân nội trú khoảng 800 - 900 người, bệnh viện đảm bảo giường nội trú cho những bệnh nhân diễn tiến nặng có chỉ định nhập viện. Do đó, hiện tại không có tình trạng quá tải đối với bệnh nhân nội trú cũng như không có tình trạng phải nằm ghép.

Tuy nhiên, số lượng bệnh ngoại trú hiện tại khoảng 4.700 - 4.800 người/ngày, trong đó có khoảng 84% bệnh nhân ở các tỉnh thành, tăng khoảng 8 - 10% so với trước đây. Riêng bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng hoá trị, xạ trị mỗi ngày có khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, để giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, bệnh viện cũng đã triển khai nhiều pháp như tổ chức tiếp nhận và khám bệnh sớm từ 5 giờ sáng; tăng số ca xạ bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thức khoảng 22 giờ; tổ chức mổ ngoài giờ hành chánh và ngày thứ bảy... do vậy, thời gian chờ mổ giảm còn từ 1 đến 3 tuần tùy theo từng loại bệnh lý.

Đối với bệnh nhân có bệnh lý ác tính, thời gian chờ mổ ngắn hơn bệnh nhân có bệnh lý lành tính. Thời gian chờ xạ giảm trung bình khoảng 1 - 2 tuần so với trước đây, theo từng loại bệnh lý.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, giải pháp lâu dài cần tăng cường phối hợp các tỉnh, thành trong vùng nhằm triển khai công tác khám sàng lọc, đẩy mạnh phối hợp, hợp tác vùng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương và hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”.

Theo đó, mạng lưới có ý nghĩa chăm sóc bệnh nhân từ lúc tầm soát, phát hiện ung thư cho đến giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ, chăm sóc ở tuyến cuối cho đến cộng đồng, không chỉ khu trú ở TP Hồ Chí Minh mà còn cả các tỉnh thành khác.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Điều tra phòng khám thẩm mỹ thực hiện hút mỡ, cấy mỡ gây biến chứng
TP Hồ Chí Minh: Điều tra phòng khám thẩm mỹ thực hiện hút mỡ, cấy mỡ gây biến chứng

Ngày 23/5, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đang xác minh và làm rõ thông tin phản ánh của một người dân về phòng khám Chuyên khoa thẩm mỹ Kumoho Asia (Quận 5, TP Hồ Chí Minh) thực hiện phẫu thuật hút mỡ, cấy mỡ hõm mông gây biến chứng áp xe, khiến khách phải nhập viện điều trị kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN