TP Hồ Chí Minh xử lý quyết liệt tình trạng 'cò' khám bệnh

Trước vấn nạn “cò” khám bệnh tái diễn tại một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an địa phương xử lý nghiêm tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.

Chú thích ảnh
Người bệnh ngồi chờ khám bệnh tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Đan Phương/Báo Tin tức

Trước đó, theo phản ánh của người dân và các phương tiện truyền thông đại chúng về tình trạng tái diễn “cò” bệnh viện ở một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Da liễu, Phòng khám Medic…Thanh tra Sở Y tế đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân. Sau khi kiểm tra tại 1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân, Thanh tra Sở nhận thấy 1 phòng khám có dấu hiệu hoạt động của “cò” dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh. Đó là phòng khám chuyên khoa Nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1) trên địa bàn quận Bình Thạnh. Các phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu “cò” nhưng đều có sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế Thành phố đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nạn “cò” tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố, là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn. Mặc dù ngành Y tế, ngành Công an đã có nhiều nỗ lực phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn “cò bệnh viện” nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe, tệ nạn này vẫn tồn tại ở các bệnh viện trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, sau khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn Thành phố đang phục hồi và tăng nhanh trở lại. Khi số lượt khám tăng cao cũng là thời điểm nạn “cò” tái diễn. Do đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh. Sở cũng yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò” và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng này. Sở kiến nghị Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện.

Về lâu dài, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời tham mưu lãnh đạo Thành phố ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới; trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối bằng mô hình “chuỗi bệnh viện”, “chuỗi phòng khám” góp phần hạn chế vấn nạn “cò” bệnh viện.

Đinh Hằng (TTXVN)
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã giải quyết nhiều bất cập trong thực tiễn
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã giải quyết nhiều bất cập trong thực tiễn

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, được đánh giá là đã có nhiều cập nhật phù hợp với thực tiễn, tạo cơ hội, hành lang pháp lý phù hợp, "mở lối" cho việc tự chủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN