Tìm giải pháp gỡ khó trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế

Dù danh mục thuốc đấu thầu tập trung toàn quốc và cấp địa phương đã được mở rộng, nhưng công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế và các mặt hàng khác phục vụ cho hoạt động, vận hành vẫn khiến các bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đây là nhận định được đưa ra tại buổi giám sát về công tác quản lý và sử dụng thuốc của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, diễn ra ngày 2/5.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết, những năm qua, công tác đấu thầu thuốc của đơn vị này đều căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực và nhu cầu thực tế, đặc biệt là nhu cầu chuyên môn y khoa phục vụ người bệnh. Bệnh viện đã xây dựng các tiêu chí kỹ thuật, định mức cho công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư y tế tiêu hao đầy đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đa dạng hóa nguồn cung để tránh độc quyền, tránh gián đoạn hoạt động chuyên môn.

Công tác mua sắm đảm bảo công khai, minh bạch, cạnh tranh, 100% đấu thầu qua mạng (trừ các gói thầu mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu khi cần thiết). Năm 2023, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thực hiện mua sắm, đầu thầu rộng rãi 7 gói thầu gồm: biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị, gói thầu thuốc Generic, gói thầu thuốc dược liệu - thuốc cổ truyền, tổng giá trị trúng thầu là 204,6 tỷ đồng. Trước đó, năm 2022, Bệnh viện thực hiện đấu thầu mua sắm 5 gói thầu, tổng trị giá trúng thầu là 188,9 tỷ đồng.

Công tác quản lý, sử dụng thuốc tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ngày càng cải thiện về chất lượng và số lượng, giúp bác sĩ điều trị có nhiều thông tin hữu ích trong chỉ định thuốc an toàn, hiệu quả điều trị, hiệu quả y tế - kinh tế, giúp người bệnh sử dụng thuốc đúng (đúng liều lượng, thời điểm dùng thuốc…). Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hữu Lân mong muốn các cơ quan hữu quan mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và địa phương, để giảm tình trạng các bệnh viện tự đấu thầu một cách manh mún như hiện nay.

"Việc các bệnh viện phải tự đấu thầu rất mất thời gian, trong khi nhân sự không đủ, không chuyên nghiệp. Chúng tôi mong muốn bệnh viện chỉ thực hiện công việc điều trị chuyên môn mà không phải đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư như hiện nay", bác sĩ Lân nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các bệnh viện vẫn đang rất "khổ sở" trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế, các mặt hàng phục vụ công tác vận hành… Hiện, nhân sự thực hiện công tác đấu thầu trong bệnh viện đa phần kiêm nhiệm, không có nghiệp vụ cao, hầu hết chỉ dựa vào kinh nghiệm và tự tìm tòi, học hỏi, do đó dễ vướng sai sót.

Trong khi giá cả các mặt hàng, nhất là thuốc, vật tư y tế vẫn mỗi nơi một giá, chưa có sự thống nhất trên cả nước như hiện nay, việc để cho các bệnh viện tự đấu thầu dễ xảy ra tình trạng tiêu cực. Thực tế đã xảy ra tình trạng tiêu cực trong đấu thầu, hậu quả là nhân sự đã thiếu còn thiếu hơn.

Về bất cập đối với vấn đề giá thuốc trong bệnh viện, đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay, các bệnh viện đã cố gắng xây dựng kho quản lý thuốc hiện đại, đạt chuẩn, an toàn, cố gắng đưa thuốc tới tận giường người bệnh… Tuy nhiên, giá thanh toán và giá đầu vào của các loại thuốc điều trị nội trú là như nhau, chưa tính đến chi phí lưu trữ, bảo quản, vận chuyển, hao hụt… Đặc biệt có những loại thuốc phải bảo quản lạnh như vaccine, thuốc nội tiết, những thuốc có hạn sử dụng ngắn… rất dễ hư hỏng nếu không được bảo quản, lưu trữ tốt.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những khó khăn, đề xuất mà Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các đại biểu nêu ra tại Buổi giám sát. Trên cơ sở này, Hội đồng nhân dân Thành phố sẽ có những đề xuất, kiến nghị các giải pháp để tháo gỡ, giúp các cơ sở y tế thuận lợi hơn trong công tác đấu thầu, mua sắm, quản lý và sử dụng thuốc.

Đối với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, ông Cao Thanh Bình đề nghị tiếp tục thực hiện đấu thầu thuốc, vật tư, y tế phục vụ đầy đủ nhu cầu của người bệnh. Công tác mua sắm đầu thầu phải sát với tình hình thực tế, tránh lãng phí, tiết giảm tối đa chi phí. Vấn đề quản lý, lưu trữ thuốc cũng cần được Bệnh viện chú trọng, đảm bảo chất lượng thuốc, việc cấp phát thuốc cũng cần đúng người, hiệu quả; đồng thời nghiên cứu thêm các phương pháp mới để tạo thuận lợi hơn, hài lòng người bệnh hơn.

Đinh Hằng (TTXVN)
Khắc phục khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế
Khắc phục khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng, đây không phải là hiện tượng mới. Đặc biệt nghiêm trọng hơn trong và sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe người dân ngay ở các quốc gia có nền y tế phát triển như các nước như: Anh, Pháp, Ý, Hoa Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN