Thời tiết mưa nhiều đang rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi

Hà Nội liên tục tăng số ca mắc sốt xuất huyết. Trời mưa nhiều, muỗi truyền bệnh sinh sôi, dịch sốt xuất huyết càng dễ lây lan mạnh.

Chú thích ảnh
Kiểm tra vệ sinh môi trường phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: SYT

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận thêm 34 trường hợp mắc sốt xuất huyết; tăng 13 trường hợp so với tuần trước đó.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng số 745 ca mắc sốt xuất huyết, cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Đại diện CDC Hà Nội cũng dự báo, hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn nhiệt độ cao, mưa nhiều,; đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Dự báo, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá: Tình hình dịch sốt xuất huyết năm 2024 tại Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp và công tác phòng, chống còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do điều kiện khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, vệ sinh môi trường chưa tốt; đặc biệt ở một số khu vực có nhiều người dân ngoại tỉnh thuê trọ, điều kiện sinh hoạt tạm bợ, không chú trọng việc thu gom phế thải... khiến nguy cơ dịch rất cao, nhiều người có khả năng mắc bệnh. 

Hiện việc huy động cộng đồng, nhân lực cho các hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất tại nhiều nơi cũng còn nhiều khó khăn, dẫn đến việc xử lý ổ dịch còn chưa triệt để, khiến dịch diễn biến phức tạp, kéo dài”.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị, các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân tạo thói quen diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà, tại cơ quan, trường học...

Người dân cũng chú ý, khi bị sốt cao liên tục trên 2 ngày, cần thông báo ngay với trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, khám, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng; tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Mắc sốt xuất huyết, nữ bệnh nhân xuất hiện nhiều ổ áp xe trong phổi
Mắc sốt xuất huyết, nữ bệnh nhân xuất hiện nhiều ổ áp xe trong phổi

Chiều 10/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận, điều trị cho nữ bệnh nhân 53 tuổi ở tại Đan Phượng, Hà Nội với chẩn đoán sốt xuất huyết ngày thứ 7, có tình trạng bội nhiễm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN