Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong ngành y

Ngày 8/5, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục quản lý Môi trường Y tế tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024 trong ngành y tế.

Chú thích ảnh
Ngành y tế là ngành đòi hỏi các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn các ngành khác. Ảnh: TTXVN

Tại Lễ phát động, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam cho biết: “Ngành y tế là ngành đặc thù, đòi hỏi những quy định an toàn nghiêm ngặt hơn các ngành khác, vì liên quan đến tính
mạng người bệnh. Bởi vậy, thông qua các hoạt động tuyên truyền trong lễ phát động, Công đoàn Y tế Việt Nam mong muốn các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động quan tâm, chú ý hơn  tới việc kiểm tra thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc. Các đơn vị tích cực tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, để người lao động có kỹ năng làm việc an toàn và tác phong chuyên nghiệp, qua đó cải thiện điều kiện lao động. Đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn 5S, ISO, xây dựng cơ sở y tế “sáng – xanh – sạch – đẹp - không khói thuốc”; đây là những tiêu chí quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ và làm hài lòng người bệnh, cũng như hài lòng đoàn viên, người lao động”.

Trong Tháng An toàn vệ sinh lao động năm nay, Công đoàn y tế Việt Nam cũng kết hợp trao giải thưởng cho các tập thể có nhiều đoàn viên tham gia và cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm” lần thứ nhất. Lý do ngành y tế tổ chức cuộc thi này là các cán bộ y tế là người cần có sức khỏe đầu tiên và cũng là tuyên truyền viên hiệu quả nhất cho người dân chủ động nâng cao sức khỏe.

Cũng trong chương trình, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tôn vinh 168 người lao động tiêu biểu, có nhiều nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở mọi vị trí công việc.

Ngoài các hoạt động trong lễ phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động, trong thời gian tới, Công đoàn y tế Việt Nam cũng phối hơp chặt chẽ với Bộ Y tế thăm, tặng quà các nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại tỉnh Hà Nam; phối hợp tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, tự kiểm tra tại cơ sở y tế.

Các công đoàn cơ sở đang có nhiều hoạt động sáng tạo hưởng ứng và triển khai Tháng Công nhân như: Lễ kết nạp đoàn viên, tập huấn an toàn vệ sinh lao động, các hoạt động nâng cao thể lực cho người lao động, các hoạt động tạo môi trường xanh sạch đẹp, đối thoại chính sách, tọa đàm...

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Doanh nghiệp đang thực hiện an toàn lao động ở mức tối thiểu
Doanh nghiệp đang thực hiện an toàn lao động ở mức tối thiểu

Gần đây, trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. TS Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học An toàn, vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐVN) đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh chủ đề đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN