Ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh 115, nâng cao năng lực và công suất cấp cứu ngoại viện

Ngày 8/6, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh đã công bố, giới thiệu mô hình Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại bệnh viện. Mô hình này nhằm nâng cao năng lực và công suất cấp cứu cho người dân thành phố, đặc biệt là cấp cứu đột quỵ và các bệnh lý nguy hiểm.

Theo đó, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh ra đời trong bối cảnh UBND TP Hồ Chí Minh vừa ký phê duyệt đề án của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về việc "Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh ký kết với Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh.

TS.BS Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh nhận định, sự liên kết giữa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, trong đó đặc biệt kết nối và tiếp cận sớm nhất các trường hợp cần cấp cứu để xử lý ban đầu và điều trị chuyên sâu; đem đến khả năng phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân, từ đó giảm gánh nặng gia đình cũng như giảm gánh nặng xã hội.

Tham gia vào Mạng lưới cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh và trở thành Trạm cấp cứu vệ tinh 115, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng với đội ngũ túc trực cấp cứu 24/24 liên thông, nhận thông tin cuộc gọi từ Tổng đài 115 - Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh; áp dụng quy trình xuất xe cứu thương chỉ trong vòng 3 - 5 phút, ngay sau khi nhận điều phối từ tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115.

Khoa Cấp cứu hoạt động 24/24 vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ với 3 xe cấp cứu, 34 giường bệnh, 21 bác sĩ và đông đảo điều dưỡng, nhân viên chăm sóc luôn sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Đội ngũ cấp cứu được đào tạo, huấn luyện kỹ năng, quy trình làm việc nhóm để phối hợp cứu sống bệnh nhân nhanh nhất, với các phương pháp hiện đại nhất.

Chú thích ảnh
Máy CT 1975 lát cắt giúp đánh giá nhanh đột quỵ trong 5 phút.

Khoa có nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, đánh giá ban đầu và xử trí cấp cứu bệnh nhân đến khám tại bệnh viện theo tình trạng ưu tiên cấp cứu; ổn định bệnh nhân, hồi sức cấp cứu nội, ngoại, sản, nhi và chấn thương.

PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, với những lợi thế của bệnh viện là nằm ngay trung tâm thành phố, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, trang bị máy móc hiện đại, đặc biệt là hệ thống máy CT 1975 lát cắt tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Đông Nam Á; hệ thống robot phẫu thuật thần kinh sọ não chuyên sâu cho đột quỵ và u não thứ 10 trên thế giới, trạm cấp cứu vệ tinh này giúp đội ngũ y tế tiếp cận nhanh chóng với người bệnh, rút ngắn thời gian vàng cấp cứu.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh còn có vị trí gần sát sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thuận tiện với những trường hợp chuyển bệnh bằng đường hàng không hoặc sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp cần di chuyển bằng phương tiện này, cũng như cấp cứu cho hành khách từ sân bay chuyển tới.

“Với nhiều thế mạnh hội tụ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về phương án nhân sự, thời gian túc trực và phương tiện phục vụ để trở thành một Trạm cấp cứu vệ tinh 115 TP Hồ Chí Minh; sẵn sàng cho mọi tình huống cấp cứu từ sự huy động của Tổng đài 115, Ban giám đốc, Trực lãnh đạo của Bệnh viện; hoặc trong các hoạt động lễ hội diễn ra tại khu vực TP Hồ Chí Minh theo sự chỉ đạo của Sở Y tế”, PGS.TS.BS Trần Quang Bính chia sẻ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Liệu pháp insulin sớm có hiệu quả cho bệnh tiểu đường type 2
Liệu pháp insulin sớm có hiệu quả cho bệnh tiểu đường type 2

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh hiệu quả của liệu pháp insulin sớm đối với bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2 (T2D), qua đó có thể giảm nguy cơ đột quỵ và nhập viện do suy tim so với những người không được điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN